Hơn một nửa Hạ viện ủng hộ, điều tra luận tội TT Trump sẽ đi đến đâu?

Hơn một nửa nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã lên tiếng ủng hộ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo tính toán của CNN, có ít nhất 218 thành viên đảng Dân chủ có ghế trong Hạ viện đã công khai ủng hộ quá trình điều tra luận tội. Nghị sĩ Justin Amash, bang Michigan, cựu thành viên đảng Cộng hòa giờ đã trở thành nghị sĩ độc lập, cũng kêu gọi điều tra luận tội Tổng thống, nâng tổng số người ủng hộ lên tới 219 người, quá bán so với 435 thành viên Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố điều tra luận tội TT Trump. Ảnh: USNews

Bản luận tội điều tra ông Trump cần phải nhận được đa số phiếu ủng hộ trong Hạ viện Mỹ trước khi được gửi tới Thượng viện. Tuy nhiên, trong số các nghị sĩ ủng hộ, có người nêu rõ tán thành điều tra nhưng vẫn chờ kết quả rõ ràng trước khi quyết định có bỏ phiếu luận tội ông Trump hay không.

Thậm chí nếu Hạ viện có thể thông qua được bản điều tra luận tội thì sẽ rất khó để được Thượng viện phê duyệt khi chiếm đa số trong Thượng viện là các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đó là một trong những lý do có sự chia rẽ chính trị trong đảng Dân chủ, cũng như lý do tại sao Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhiều lần tránh kêu gọi thành viên đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội Tổng thống.

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Trump đã ép buộc người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky điều tra con trai của thượng nghị sĩ Joe Biden. Tổng thống Trump đã thừa nhận ông cho trì hoãn viện trợ đối với Ukraine trước cuộc điện đàm hồi tháng Bảy, song phủ nhận mọi cáo buộc dùng viện trợ làm điều kiện trao đổi với ông Zelensky.

Bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine được công bố hôm 24/9, không lâu sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống.

Bản ghi chép cho thấy ông Trump đã thúc giục Tổng thống Zelensky làm việc với Tổng chưởng lý William P. Barr và Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống, về các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ khác.

Cuộc gọi diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump yêu cầu tạm hoãn gói viện trợ trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine.

Hiện chưa có bằng chứng nào về những sai phạm của ông Joe Biden hay con trai Hunter Biden. Ông Biden đang được coi là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: TT Trump bị điều tra luận tội Hạ viện Mỹ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi điều tra luận tội là gì quốc hội Mỹ

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !