Hỗn loạn ở nước Anh: Quốc hội lại bác bỏ thỏa thuận Brexit mới

Các nghị sĩ Anh một lần nữa đã bác bỏ thẳng thừng thỏa thuận tách khỏi Liên minh Châu Âu của Thủ tướng Anh Theresa May, qua đó Anh lại tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng chính trị.

Sau một cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến, thỏa thuận Brexit của bà May đã nhận được 391 phiếu chống và 242 phiếu thuận. Sự việc diễn ra sau khi các cuộc đàm phán phút cuối với các quan chức EU vào ngày 11/3 để xoa dịu những lo ngại của phe đối lập cuối cùng đã không mang lại kết quả nào.

Thủ tướng May thêm một lần nữa lại thất bại khi thỏa thuận Brexit không được Quốc hội Anh nhất trí.

Kết quả cuộc bỏ phiếu này đã đưa Anh vào một thế khó chưa từng có trong lịch sử, khi quốc gia có nền kinh tế lớn thứ năm thế giới có nguy cơ rời EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào, hoặc họ sẽ buộc phải hoãn ngày rời EU từ ngày 29/3 sang một ngày khác, hoặc rất có thể Anh sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit nữa.

Bà May cũng có lựa chọn tìm cách kêu gọi sự ủng hộ trong quốc hội Anh với hi vọng rằng những thành viên trong Đảng Bảo thủ Anh có tư tưởng phản đối chính sách của EU sẽ thay đổi quyết định của mình, nếu như khả năng Anh vẫn sẽ ở lại EU dần trở thành hiện thực.

Mặc dù thất bại, khoảng cách giữa số phiếu thuận và phiếu chống lần này thấp hơn so với con số 230 phiếu kỷ lục mà bà phải nhận vào tháng 1 năm nay.

Giờ đây, các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu vào lúc 19 giờ tối (giờ GMT) vào ngày 13/3 để quyết định liệu Anh có nên rời bỏ EU mà không có thỏa thuận nào hay không. Đây là lựa chọn mà các chủ doanh nghiệp Anh cảnh báo sẽ mang đến sự hỗn loạn đối với các thị trường và chuỗi cung ứng trên thế giới, và nhiều chuyên gia khẳng định nó sẽ gây ra sự thiếu hụt thực phẩm và thuốc men ở Anh.

Khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào đang khiến nhiều người dân lo ngại.

Bà May cho biết chính phủ của bà sẽ không yêu cầu các nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ phải bỏ phiếu như thế nào. Thủ tướng Anh cũng phát biểu trước các nghị sĩ rằng: “Tôi xin nói rõ. Việc bỏ phiếu về việc tách khỏi EU mà không có thỏa thuận, hay việc yêu cầu trì hoãn thời hạn tách rời sẽ không giải quyết được vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt”.

Bà May cho biết Quốc hội Anh đang lâm vào thế bế tắc: “Nước Anh có muốn thực thi Điều 50, tức là tuyên bố ý định rời khỏi EU? Đất nước có muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nữa hay không? Hay chúng ta sẽ rời EU với một thỏa thuận khác hẳn thỏa thuận này?”.

Ông Graham Brady, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh có uy tín, tin rằng hai khả năng có thể xảy ra nhất lúc này đó là Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận hoặc “vướng vào một giai đoạn trì hoãn không có hồi kết”. Bà Andrea Leadsom, một nghị sĩ Anh khác, khẳng định rằng “chúng tôi vẫn mong muốn rời EU vào ngày 29/3 tới với một thỏa thuận hợp lý”.

Liên minh Châu Âu cho biết nguy cơ dẫn đến Brexit không có thỏa thuận đã “tăng lên đáng kể”, và sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào với London về những điều kiện tách rời nữa.

“Sẽ không có thêm cơ hội thứ ba nào nữa”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker trả lời trước báo giới. “Nếu cuộc bầu cử ngày mai cho ra kết quả xấu, sẽ không có thêm bất kỳ tuyên bố về cách hiểu thỏa thuận, không có thêm bất kỳ sự đảm bảo nào nữa”.

Rất nhiều người dân Anh đã phản đối Brexit.

Những người phản đối thỏa thuận của bà May phần lớn là do họ tin rằng nó sẽ không cho phép Anh có thể tách rời khỏi EU một cách gọn gàng như nhiều người mong muốn.

Một số người tin rằng việc Anh rời EU mà không đạt được thảo thuận nào có thể sẽ dẫn đến sự bất ổn trước mắt, song về lâu dài nó sẽ cho phép Anh phát triển và thiết lập những thỏa thuận thương mại có lợi trên thế giới. Dù vậy, việc rời EU như vậy là điều mà Quốc hội Anh không muốn.

Chính phủ của bà May cho biết họ sẽ tạo cơ hội cho Quốc hội để chấp nhận quyết định kéo dài thời hạn Brexit, song họ nói rằng thời gian trì hoãn sẽ còn phụ thuộc vào quyết định của quốc hội. Điều này đã dẫn đến khả năng Anh sẽ đưa thời hạn Brexit lùi đến một thời điểm vào tháng 5 năm nay, khi Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu và là điều mà hai bên muốn tránh.

Một phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói rằng Anh sẽ phải đưa ra “lý do chính đáng” để lùi ngày Brexit.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Anh Brexit thỏa thuận EU thất bại đàm phán hỗn loạn

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !