Hỗn chiến tại Bờ Tây sông Jordan sau khi Mỹ công nhận Jerusalem

Cuộc đụng độ xảy ra tại Bờ Tây sông Jordan có thể coi là dấu hiệu cho thấy một cuộc nổi dậy chống Israel đã bắt đầu nhen nhóm. Đây có thể coi đây là hệ quả đầu tiên từ việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hỗn chiến tại bờ Tây sông Jordan sau khi Mỹ công nhận Jerusalem

Hôm 7/12, trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng tin RIA Novosti, phát ngôn viên của Lực lượng Quốc phòng Israel cho biết: Tại Bờ Tây sông Jordan và dải Gaza đã nổ ra một cuộc đụng độ giữa người Palestine và quân đội Israel. Người này tiết lộ: "Một cuộc đụng độ đã nổ ra. Chúng tôi đang điều tra chi tiết".

Một cư dân của thành phố Ramallah thuật lại với RIA Novosti, rằng tại Palestine các phong trào chính trị địa phương đã tuyên bố sẵn sàng một cuộc tổng bãi công. Rào chắn được dựng lên gần các trạm kiểm soát của Israel, người ta thậm chí còn "đốt cháy lốp xe".

Theo tờ tin tức Ả rập Al-Sharq al-Awsat, cuộc đụng độ giữa các thanh niên Palestine và quân đội Israel đã xảy ra ở quận Bab al-Zawiya, thành phố Hebron.

Hôm 6/12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ký một văn bản về việc chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố này. Tuyên bố này gây ra những cuộc biểu tình khổng lồ từ người Palestine. Lãnh đạo phong trào Hamas Ismail Haniyeh đã kêu gọi tổ chức phong trào Intifada mới - một cuộc nổi dậy chống lại Israel.

Cộng đồng thế giới không thừa nhận chủ quyền của Israel đối với thành phố và coi đây là một trong những vấn đề chính của xung đột ở Trung Đông, cần được giải quyết trên cơ sở thỏa thuận với người Palestine, vốn tuyên bố chủ quyền ở phần phía đông.

Israel coi Jerusalem là thủ đô "duy nhất và không thể bị chia tách", bao gồm cả các vùng phía đông của thành phố này mà Israel giành được trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập lại.

Cuộc chiến tranh Sáu ngày hay còn gọi là chiến tranh Ả Rập - Israel lần thứ ba là cuộc chiến diễn ra từ ngày 5/6/1967 tới ngày 10/6/1967, giữa một bên là quốc gia Israel với một bên là các nước láng giềng Hồi Giáo hùng mạnh gồm: Ai Cập, Jordan và Syria.

Kết quả là tới ngày 10/6,  phía Israel quyết định kết thúc chiến dịch, ngồi vào bàn đàm phán với các nước Ả Rập. Nước này đã chiếm được Dải Gaza, bán đảo Sinai, vùng Bờ Tây sông Jordan và cao nguyên Golan.

Đức Dũng (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !