Hơn 700 website Việt Nam bị tin tặc Trung Quốc tấn công dịp nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ vừa qua đã có 745 website của Việt Nam bị hacker Trung Quốc tấn công.
Hơn 700 website Việt Nam bị tin tặc Trung Quốc tấn công dịp nghỉ lễ - ảnh 1

Giao diện một website bị tấn công. (Nguồn: SecurityDaily)

Sáng 5/9, trang thông tin securitydaily.net (thành viên của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam) phát đi thông báo cho biết, trong kỳ nghỉ vừa qua đã có 745 website của Việt Nam bị hacker Trung Quốc tấn công.

Cụ thể, vào ngày 28/8 có 289 website Việt Nam đã bị hacker Trung Quốc tấn công và chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện website (defacement). Tới ngày 2/9, tiếp tục có 84 website của Việt Nam bị tấn công và ngày 4/9 có 373 website bị tấn công (phần lớn là các tên miền của công ty 123muaxe.vn).

Anh Trần Quang Chiến, trưởng nhóm SecurityDaily cho hay, trong số 745 website bị tấn công có 8 website của chính phủ (.gov.vn) và 40 website của các tổ chức giáo dục (.edu.vn)…

Danh sách các website bị tấn công được tin tặc đăng tải trên website 1937cn.net. Ngoài 1937cn.net, Sky-Eyeye-một nhóm hacker của Trung Quốc cũng tham gia và đã thực hiện tấn công gần 100 website của Việt Nam.

Đại diện của SecurityDaily cũng khuyến cáo các quản trị của website bị tấn công ngay lập tức kiểm tra website của mình trong danh sách được hacker Trung Quốc đăng tải.

Khi phát hiện bị tấn công, cần rà soát toàn bộ website, xóa bỏ cửa hậu, thực hiện các biện pháp đánh giá, củng cố bảo mật để phòng ngừa các đợt tấn công tiếp theo. Các website chưa bị tấn công cần cập nhật phiên bản mới nhất cho các nền tảng đang sử dụng và thực hiện kiểm tra, đánh giá bảo mật cho website của mình.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết, trong vài ngày qua, hệ thống quan sát của Bkav có ghi nhận việc 1-2 nhóm hacker của Trung Quốc tấn công vào website của Việt Nam bằng việc khai thác lỗ hổng như đã từng khai thác vào đợt tấn công tháng Tư. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhận định các đợt tấn công này chưa phải là đợt tấn công lớn với số lượng tăng đột biến.

Đồng tình quan điểm của ông Tuấn Anh, chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Hồng Phúc (diễn đàn bảo mật HVA Online) nhận định có thể các nhóm hacker trên đã tấn công vào vài máy chủ có đặt các website. Tuy nhiên, đây chưa phải là một đợt tấn công lớn và quy mô. Bởi lẽ, một đợt tấn công được xem là có quy mô lớn khi hacker làm sập website có lượt truy cập cao và bảo vệ nghiêm ngặt./.

Theo Vietnam+

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !