Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

Trong 2 tuần từ 15/10 - 26/10/2018, hơn 50 cán bộ kỹ thuật của VNCERT và một số đơn vị thành viên Mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng (ATTTM) quốc gia sẽ được 2 chuyên gia từ CERT/CC (Mỹ) trang bị những “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố ATTTM”.
Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

Trong 2 tuần từ 15/10 đến 26/10/2018, các học viên là những cán bộ kỹ thuật của mạng lưới ứng cứu sự cố ATTTM quốc gia sẽ tham gia khóa đào tạo “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố an toàn thông tin mạng” tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Hôm nay, ngày 15/10/2018, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp với Trung tâm điều phối ứng cứu CERT/CC (Hoa Kỳ) khai giảng khóa đào tạo “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố an toàn thông tin mạng - Fundamentals of Incident Handling (FoIH) dành cho các cán bộ kỹ thuật của VNCERT và một số cán bộ thuộc các đơn vị thành viên Mạng lưới Ưứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Lễ khai giảng khóa đào tạo có sự tham dự của Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường; bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và 2 giảng viên là những chuyên gia hàng đầu của CERT/CC từ Hoa Kỳ - các ông Paul Krystosek và ông Peter Sullivan.

Trong phát biểu tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Trọng Đường nhấn mạnh, trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, công tác bảo đảm ATTTM của tổ chức, doanh nghiệp nói riêng và đảm bảo an toàn, an ninh mạng quốc gia nói chung đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến công tác đảm bảo ATTTM và đã ban hành nhiều văn bản, chính sách để hoàn thiện hành lang pháp lý cho lĩnh vực này, trong đó nổi bật trong mảng điều phối, ứng cứu sự cố là các văn bản như Quyết định 05/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành các phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm ATTTM quốc gia, Quyết định 1622/QĐ-TTg phê duyệt đề án nâng cao năng lực của mạng lưới và lực lượng ứng cứ sự cố ATTTM trên toàn quốc đến năm 2025 và Thông tư 20/2017/TT-BTTTT về điều phối ứng cứu sự cố mạng trên toàn quốc”, ông Đường cho hay.

Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

Theo Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường, khóa đào tạo "Kỹ năng thiết yếu về xử lý sự cố ATTTM" là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng cho đội ngũ kỹ thuật nòng cốt của Trung tâm VNCERT và các thành viên mạng lưới.

Cũng theo ông Đường, Mạng lưới Ứng cứu sự cố ATTTM quốc gia của Việt Nam cũng đã được thành lập và hiện nay công tác phát triển đội ngũ, đào tạo nâng cao năng lực ứng cứu sự cố, đảm bảo ATTTM cho các cán bộ kỹ thuật của Cơ quan điều phối là Trung tâm VNCERT nói riêng cũng như tất cả các thành viên mạng lưới nói chung là nhiệm vụ quan trọng nhất để đảm bảo các sự cố được phát hiện kịp thời, cảnh báo điều phối chính xác, ứng cứu, xử lý nhanh, giảm thiểu ảnh hưởng, thiệt hại có thể có.

Việc giám sát, phát hiện và điều phối, ứng cứu sự cố là một trong những hoạt động quan trọng nhất để đảm bảo ATTTM. Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện đều đã có các trung tâm điều phối ứng cứu - CERT, các đội ứng cứu sự cố máy tính CSIRT quốc gia. Liên minh các trung tâm CERT quốc gia toàn cầu đã hình thành và phát triển rất mạnh mẽ.

“Kết nối mạng không phân chia ranh giới địa lý, nên tấn công mạng không phân biệt biên giới quốc gia, không phân biệt giới hạn giữa các tổ chức. Không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình an toàn trước các tấn công mạng, và cũng không có tổ chức nào có thể bảo vệ mình an toàn mà không cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác. Trong bối cảnh đó, sự hợp tác, phối hợp ứng cứu, chia sẻ thông tin, công nghệ, kỹ thuật và hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giữa các CERT quốc gia cũng như giữa các cơ quan, tổ chức là rất quan trọng và tối cần thiết”, ông Đường nêu quan điểm.

Đồng tình với nhận xét của người đứng đầu VNCERT cho rằng “không một quốc gia đơn lẻ nào trên thế giới có thể một mình đơn độc giải quyết được câu chuyện ATTTM”, bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng khẳng định, các quốc gia và các khu vực khác nhau trên thế giới nhất thiết phải có sự điều phối, hợp tác.

Cho biết nhiệm vụ đầu tiên của của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng, phát triển, bà Amy Padilla chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng một quốc gia Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, phát triển sẽ là một mô hình tốt nhất, hiệu quả nhất, một đối tác đáp ứng được nhu cầu về hợp tác để nhằm đảm bảo giải quyết được các mối đe dọa trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng cho rằng việc xây dựng một quốc gia độc lập vững mạnh, thịnh vượng như vậy sẽ giúp cho tự do giao thương được thúc đẩy, quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia sẽ còn được thúc đẩy hơn nữa trong tương lai”.

Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

Bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam  nhấn mạnh, chương trình hợp tác liên quan đến an toàn thông tin mạng và mạng Internet là một minh chứng rõ nét, cụ thể cho quan hệ hợp tác đối tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Bà Amy Padilla cũng cho rằng, chương trình hợp tác liên quan đến ATTTM và mạng Internet rõ ràng là một minh chứng rõ nét, cụ thể cho quan hệ hợp tác đối tác giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Ban tổ chức, trong 2 tuần diễn ra khóa đào tạo “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố ATTTM”, hơn 50 cán bộ kỹ thuật của Việt Nam sẽ được 2 chuyên gia hàng đầu của CERT/CC chia sẻ, hướng dẫn, giảng dạy về những kỹ năng, giải pháp, công nghệ tiên tiến để phân tích, phát hiện và ứng cứu, xử lý, chống lại các mối đe dọa, tấn công ngày càng tinh vi, phức tạp trên môi trường mạng, cụ thể như: môi trường CSIRT; quy tắc ứng xử; thông tin quan quan trọng; thực hành về thông tin quan trọng; phát hiện và báo cáo sự cố; các vấnđề công cụ giám sát mạng và xử lý sự cố; phân tích sự cố và thực hành theo kịch bản; phân tích log file và thực hành về phân tích log file; phân tích lưu lượng mạng, DNS và xác định thông tin site; phối hợp ứng cứu; ứng cứu, khôi phục hệ thống và thực hành theo kịch bản; tấn công hệ thống email; mã độc và các mối đe dọa xâm nhập khác…

Ngoài những học viên học trực tiếp tại Hà Nội, khóa đào tạo này còn có các học viên tham gia qua phương thức truyền hình trực tuyến tại các điểm cầu Đà Nẵng và TP.HCM.

Đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của CERT/CC Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã cùng Trung tâm VNCERT tổ chức khóa đào tạo “Xử lý sự cố ATTTM”, đại diện lãnh đạo VNCERT nhấn mạnh: “Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng cho đội ngũ kỹ thuật nòng cốt của Trung tâm VNCERT và các thành viên mạng lưới. Tôi yêu cầu toàn thể các học viên tích cực, chủ động lắng nghe, học tập với tinh thần cầu thị, nghiêm túc, đạt kết quả tốt nhất. Trung tâm VNCERT, với vai trò là cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố ATTTM thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực và tạo điều kiện tốt nhất để các cán bộ kỹ thuật ứng cứu sự cố, an toàn mạng có thêm nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức”.

M.T

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !