Hơn 200 lính Mỹ tự sát tại Afghanistan

Mang theo những "lý tưởng cao đẹp" trước khi đến Afghanistan, đối mặt với sự tàn khốc nơi chiến trường, đau buồn và chán nản khi nhận ra mục đích của cuộc chiến không tốt đẹp như đã từng được giáo huấn có thể là nguyên nhân khiến hơn 200 lĩnh Mỹ tự sát tại Afghanistan.

Hơn 200 lính Mỹ tự sát tại Afghanistan

Hơn 200 lính Mỹ tự sát tại Afghanistan

Những binh lính Mỹ này đã được về quê hương, may mắn hơn 2000 binh lính khác đã vình viễn ra đi (Ảnh: Chinanews)

Tờ "Thời báo New York" gần đây cho biết, tính đến này 18/8/2012, đã có 2000 lính Mỹ thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan. Bài báo viết, một lính Mỹ hồi đầu tháng 8 này từng viết thư về cho mẹ, nói rằng chỉ còn vài tháng nữa là cậu sẽ kết thúc đợt quân ngũ tại Afghanistan để trở về quê hương. Nhưng hôm 10/8, cậu và hai binh sĩ nữa đã thiệt mạng.

11 năm trước, khi bắt đầu nổ ra cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, chính phủ Mỹ từng cam kết với các binh lính của mình rằng nước Mỹ có ưu thế tuyệt đối về quân sự, có thể bảo đảm chiến thắng mà “không binh lính nào thương vong” hoặc “tỉ lệ thương vong rất thấp”.

Kì thực, trong việc đánh bật quân Taliban ra khỏi Afghanistan hay lật đổ được chính quyền Saddam Hussein thì quân Mỹ không có thiệt hại đáng kể nào về người, bởi vì chiến thuật của quân Mỹ dùng để tấn công khi đó phần lớn là không kích chứ không phải chiến tranh mặt đất.

Nhưng, cùng với việc đóng quân lại chiến trường, tình hình đó đã thay đổi. Ngày nào quân Mỹ cũng phải đối mặt với những cuộc tấn công du kích, số người chết và bị thương ngày càng tăng lên.

Theo thống kê, từ năm 2001, sau khi nổ ra cuộc chiến tại Afghanistan, trong 9 năm đầu tiên, chỉ có 1000 lính Mỹ thiệt mạng. Nhưng chỉ trong vòng 27 tháng gần đây, tổng cộng đã có 1000 lính Mỹ nữa đã vĩnh viễn ra đi. Điều đó có nghĩa gì ư? Có nghĩa là khi quân Mỹ càng lún sâu vào cuộc chiến chống khủng bố, thời gian chống khủng bố càng dài thì sự thù hận của người dân bản địa đối với lính Mỹ càng sâu thêm, mức độ tử vong của lính Mỹ ngày càng cao lên.

Theo thống kê của tờ “Thời báo New York”, độ tuổi trung bình của lính Mỹ tử vong tại chiến trường Afghanistan là 26 tuổi. Điều đó cho thấy, đa số họ còn chưa biết được thế nào là niềm hạnh phúc khi xây dựng gia đình, khi xây dựng sự nghiệp. Họ còn quá trẻ, lòng tràn đầy lý tưởng, đầy những khát vọng, mong muốn. Nhưng tiếc thay, họ đã ra đi mãi mãi khi còn chưa bước vào giai đoạn rực rỡ nhất của cuộc đời.

Một điều đáng tiếc hơn nữa là, khi được đưa đến Afghanistan, họ được thông báo rằng, sứ mệnh của họ là tiêu diệt các phần tử khủng bố và giải phóng nhân dân Afghanistan ra khỏi ách nô dịch. Lý tưởng, mục đích quả thật rất cao đẹp.

Nhưng sau khi đến hiện trường, những binh sĩ này mới phát hiện ra rằng, tình hình không phải tốt đẹp và mang đầy ý nghĩa thần thánh như vậy. Người dân địa phương không chào đón họ, không ít người dân thường lại bị cho là các phần tử khủng bố, người dân thường chỉ muốn cầm súng để đánh đuổi họ, những quân xâm lược nước ngoài mà thôi.

Trước hiện thực tàn khốc đó, không ít lính Mỹ cảm thấy quá đau buồn và chán nản. Đó chính là lý do họ tìm cách tự sát để tự giải thoát. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến ngày 18/8/2012, tổng cộng có 2000 lính Mỹ thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan, trong đó có hơn 200 binh lính tự sát.

Cuộc chiến tại Afghanistan là cuộc chiến kéo dài khá lâu của quân đội Mỹ tại hải ngoại trong thời gian gần đây. Tính đến cuối năm 2014 khi quân Mỹ sẽ rút hết khỏi Afghanistan theo kế hoạch, thì cuộc chiến ở đây đã kéo dài liên tục trong 13 năm. Phía sau con số 2000 lính Mỹ thiệt mạng, chắc rằng có không ít câu chuyện khiến người ta ngậm ngùi.

Hòa Phong

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !