Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN

Hơn 1.600 tác phẩm ảnh, phim phóng sự - tài liệu từ 7 quốc gia đã gửi về tham dự Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2015.

Sáng nay, 9/11/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2015 đã chủ trì phiên họp Hội đồng Giám khảo của Liên hoan này.

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Ảnh: B.M

Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế, Bộ TT&TT, đại diện Ban Tổ chức cho biết: "Liên hoan lần này đã thu hút sự tham gia của các tác giả đến từ 7 nước gồm: Myanmar, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Philippines và Việt Nam. Trong đó có nhiều tác giả từ những vùng miền rừng núi, biển đảo, còn nhiều khó khăn của Việt Nam cũng như một số quốc gia trong cộng đồng ASEAN.

Các tác phẩm tham dự Liên hoan là những tác phẩm phản ánh đời sống sinh hoạt lao động sản xuất, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa, trang phục của các dân tộc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số; Giới thiệu những thành tựu nổi bật của các cá nhân, cơ quan, tổ chức của mỗi nước trong cộng đồng ASEAN về công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc; Phong trào học tập, tinh thần đoàn kết, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng; Những thành tựu phát triển kinh tế, phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới của các dân tộc thiểu số... 

Đến hết ngày 6/11/2015, Ban Tổ chức đã nhận được 1.489 tác phẩm ảnh dự thi, trong đó có 1.029 tác phẩm của tác giả Việt Nam và 480 tác phẩm của tác giả nước ngoài; và 112 phim phóng sự - tài liệu, gồm 88 phim của tác giả Việt Nam và 24 phim của tác giả nước ngoài.

Số lượng các tác phẩm ảnh lần này gấp 3,5 lần so với Liên hoan năm 2010 (453 tác phẩm) và khoảng 3 lần so với Liên hoan năm 2013 (536 tác phẩm)".

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, Liên hoan lần này là sự kế tiếp của Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về đất nước con người trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2010, và Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2013.

"Tháng 12/2015, Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành với 3 trụ cột chính gồm: Chính trị, an ninh – Kinh tế - Văn hóa, xã hội. Việt Nam đóng vai trò rất tích cực trong việc phát huy vai trò chủ động tích cực xây dựng Cộng đồng ASEAN. Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu lần này là một trong những hoạt động tuyên truyền, quảng bá và cổ vũ cho các dân tộc trong cộng đồng ASEAN để hướng tới một ASEAN hòa bình, ổn định, liên kết phát triển và hướng tới người dân. Quảng bá các tác phẩm ảnh, phim phóng sự - tài liệu là một trong những hoạt động góp phần xây dựng trụ cột văn hóa, xã hội của ASEAN".

Vòng chấm Sơ khảo sẽ diễn ra từ ngày 9 – 14/11/2015. Ban Giám khảo hạng mục Phim do ông Nguyễn Chí Tân, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM làm Trưởng Ban. Ban Giám khảo hạng mục Ảnh do nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam làm Trưởng Ban.

Vòng Chung khảo sẽ diễn ra từ ngày 1 – 7/12. Ban Giám khảo hạng mục Phim đạo diễn, NSƯT Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản In và Phát hành, Bộ TT&TT làm Trưởng Ban. Ban Giám khảo hạng mục Ảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh, họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch làm Trưởng Ban. Đặc biệt, Ban Giám khảo vòng Chung khảo còn có 2 giám khảo quốc tế đến từ Nhật Bản gồm đạo diễn Tatsuya Mori và nghệ sĩ nhiếp ảnh Mikio Hasui.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2015 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2015.

Dưới đây là một số hình ảnh tại cuộc họp Hội đồng Giám khảo sáng 9/1:

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 2

Trao danh sách tác phẩm dự Liên hoan hạng mục Phim cho Trưởng Ban Sơ khảo Phim Nguyễn Chí Tân. Ảnh: B.M

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 3

Trao danh sách tác phẩm dự Liên hoan hạng mục Ảnh cho Trưởng Ban Sơ khảo Ảnh Nguyễn Thắng. Ảnh: B.M

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 4

Trưởng Ban Chỉ đạo Trương Minh Tuấn bóc niêm phong các tác phẩm dự Liên hoan. Ảnh: B.M

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 5

Ban Giám khảo xem một số tác phẩm ảnh dự Liên hoan của tác giả Việt Nam. Ảnh: B.M

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 6

Xem một số bộ phim tham dự Liên hoan. Ảnh; B.M

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 7

Ban Giám khảo Sơ khảo hạng mục Ảnh. Ảnh: B.M

Hơn 1.600 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh – Phim về Cộng đồng ASEAN - ảnh 8

Ban Giám khảo Sơ khảo hạng mục Phim phóng sự - tài liệu. Ảnh: B.M

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !