Hơn 100 dân thường bỏ mạng ở Syria trong vòng 10 ngày, Liên Hợp Quốc lên tiếng

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet mới đây đã phát biểu rằng, trong vòng 10 ngày qua đã có hơn 100 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích tại tỉnh Idlib và Aleppo ở Syria.

“Ít nhất tại 10 địa điểm khác nhau, trong đó có 8 nơi thuộc tỉnh Idlib và hai nơi thuộc ngoại ô Aleppo, đã xuất hiện thiệt hại về người do các cuộc không kích trong vòng 10 ngày qua, dẫn đến cái chết của ít nhất 103 dân thường, trong đó có 26 trẻ em”, bà Bachelet nói.

Không kích ở Syria đã khiến hơn 100 dân thường thiệt mạng trong 10 ngày qua.

“Đây là những khu dân cư, và dường như khả năng những nơi này vô tình bị tấn công là rất thấp do các cuộc tấn công tương tự đã nhiều lần xảy ra”, bà Bachelet nhấn mạnh. “Những hành vi cố ý tấn công dân thường đều được coi là những tôi ác chiến tranh, và những người đã ra lệnh hay thực hiện hành vi này đều sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý”.

Bà Bachelet cũng bày tỏ quan ngại rằng cuộc chiến ở Syria “đang không còn là tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế nữa”. “Lúc này, các cuộc không kích đang giết hại và làm thương tật một số lượng lớn người dân mỗi tuần, song phản ứng nhận được là một cái nhún vai, khi Hội đồng Bảo an đang bị tệ liệt khi cả 5 thành viên thường trực không nhất trí dùng quyền hạn và tầm ảnh hưởng của mình để ngăn sự chết chóc xảy ra”, bà nhấn mạnh.

Cũng theo Cao ủy Liên Hợp Quốc, “các bên đã xây dựng tầm ảnh hưởng của họ, trong đó có những nước đã đồng ý tham gia vào thỏa thuận không giao tranh cần phải nhanh chóng dùng những ảnh hưởng đó để ngừng các chiến dịch quân sự hiện tại và đưa các bên đang tham chiến trở lại bàn đàm phán”.

“Điều quan trọng đó là sự thù địch ở Syria cần phải được chấm dứt để các cuộc đàm phán chính trị có cơ hội được thực hiện. Nếu không chúng ta sẽ còn thấy những cái chết vô nghĩa và những sự tàn phá của một cuộc chiến tranh không có hồi kết”, bà Bachelet nhấn mạnh.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Liên Hợp Quốc dân thường thương vong chiến tranh không kích

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Đang cập nhật dữ liệu !