Hơn 100 dân thường bỏ mạng ở Syria trong vòng 10 ngày, Liên Hợp Quốc lên tiếng

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet mới đây đã phát biểu rằng, trong vòng 10 ngày qua đã có hơn 100 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích tại tỉnh Idlib và Aleppo ở Syria.

“Ít nhất tại 10 địa điểm khác nhau, trong đó có 8 nơi thuộc tỉnh Idlib và hai nơi thuộc ngoại ô Aleppo, đã xuất hiện thiệt hại về người do các cuộc không kích trong vòng 10 ngày qua, dẫn đến cái chết của ít nhất 103 dân thường, trong đó có 26 trẻ em”, bà Bachelet nói.

Không kích ở Syria đã khiến hơn 100 dân thường thiệt mạng trong 10 ngày qua.

“Đây là những khu dân cư, và dường như khả năng những nơi này vô tình bị tấn công là rất thấp do các cuộc tấn công tương tự đã nhiều lần xảy ra”, bà Bachelet nhấn mạnh. “Những hành vi cố ý tấn công dân thường đều được coi là những tôi ác chiến tranh, và những người đã ra lệnh hay thực hiện hành vi này đều sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý”.

Bà Bachelet cũng bày tỏ quan ngại rằng cuộc chiến ở Syria “đang không còn là tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế nữa”. “Lúc này, các cuộc không kích đang giết hại và làm thương tật một số lượng lớn người dân mỗi tuần, song phản ứng nhận được là một cái nhún vai, khi Hội đồng Bảo an đang bị tệ liệt khi cả 5 thành viên thường trực không nhất trí dùng quyền hạn và tầm ảnh hưởng của mình để ngăn sự chết chóc xảy ra”, bà nhấn mạnh.

Cũng theo Cao ủy Liên Hợp Quốc, “các bên đã xây dựng tầm ảnh hưởng của họ, trong đó có những nước đã đồng ý tham gia vào thỏa thuận không giao tranh cần phải nhanh chóng dùng những ảnh hưởng đó để ngừng các chiến dịch quân sự hiện tại và đưa các bên đang tham chiến trở lại bàn đàm phán”.

“Điều quan trọng đó là sự thù địch ở Syria cần phải được chấm dứt để các cuộc đàm phán chính trị có cơ hội được thực hiện. Nếu không chúng ta sẽ còn thấy những cái chết vô nghĩa và những sự tàn phá của một cuộc chiến tranh không có hồi kết”, bà Bachelet nhấn mạnh.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Liên Hợp Quốc dân thường thương vong chiến tranh không kích

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !