Hội nghị hòa bình Syria diễn ra từ ngày 23 - 24/11?

Một quan chức cấp cao Syria hôm 17/10 cho biết hội thảo quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria sẽ được tổ chức từ ngày 23 – 24/11, tuy nhiên hai nhà đồng tổ chức là Nga và Mỹ đã phủ nhận thông tin trên.
Hội nghị hòa bình Syria diễn ra từ ngày 23 - 24/11? - ảnh 1
Cuộc họp bàn về vấn đề hòa bình tại Syria vẫn chưa được các bên liên quan đi tới thống nhất 

Đặc phái viên quốc tế phụ trách về Syria tại Liên Hiệp Quốc - Lakhdar Brahimi cũng bày tỏ sự nghi ngờ về tuyên bố trên và khẳng định thời gian tổ chức cuộc họp đưa chính phủ và phe đối lập Syria ngồi chung bàn đàm phán vẫn chưa được thống nhất. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Syria - Qadri Jamil khẳng định thời gian ấn định tổ chức cuộc họp được thông qua trong một cuộc hội thảo tại Mátxcơva. Phát biểu trên hãng tin Reuters, ông Jamil nói: “Đây là thông tin được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - Ban Ki-moon thông báo, chứ không phải tôi”. 

Phản ứng trước tuyên bố của ông Jamil, vài giờ sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Alexander Lukashevich cho biết: “Đây không phải là vấn đề của các quan chức Syria mà trách nhiệm thông báo và quyết định ngày tổ chức cuộc họp thông qua sự thống nhất của tất cả các bên liên quan thuộc về  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc”. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Jen Psaki khẳng định: “Chúng tôi đang thảo luận về thời gian tổ chức cuộc họp nhưng chưa đi tới kết luận cuối cùng. Hiện thời gian chính xác chưa được xác định cho tới khi Liên Hiệp Quốc thông báo”. 

Theo bà Psaki, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – người từng gợi ý tổ chức cuộc hội thảo hòa bình tại Syria vào giữa tháng 11, sẽ tới tham dự cuộc họp “Những người bạn của Syria” cùng với đại diện của các quốc gia phương Tây và Vịnh Arập tại London ngày 22/10 và là nơi các cuộc hội thảo hòa bình tại Syria được đưa ra thảo luận.

Phát ngôn viên của ông Brahimi - Khawla Mattar cho biết thời gian tổ chức cuộc hội thảo hòa bình tại Syria sẽ không thể diễn ra trước đầu tháng 11. “Chúng tôi chưa thông báo về thời gian tổ chức bởi chúng tôi nghĩ các bên chưa thống nhất và đi tới kết luận cuối cùng”.

Tuy nhiên, bà Mattar nhấn mạnh đại diện cho ông Brahimi - Nasser al-Kidwa sẽ là người nhóm họp với các đại diện phe đối lập Syria tại Istanbul và các thành phố khác để “thảo luận về việc ấn định thời gian tổ chức cuộc họp ngay trong tháng 11”. 

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !