Hội nghị An ninh Munich: Nga chỉ ra điều kiện cho thượng đỉnh Normandy

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết bên lề Hội nghị An ninh Munich, để tiến hành các cuộc gặp mới theo “định dạng Normandy” các bên cần thấy được kết quả của những thỏa thuận trước đó.

Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2020 lần thứ 56 diễn ra tại thành phố Munich (Đức) từ ngày 14-16/2, một trong những diễn đàn an ninh lớn nhất thế giới vừa kết thúc sau 3 ngày làm việc. Hội nghị thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà hoạch định chính sách, nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao các nước.

Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: RIA.

“Đã có thỏa thuận hết sức rõ ràng rằng cuộc gặp mới cần rà soát kết quả thực hiện những gì đã thỏa thuận tại lần gặp trước đó. Điều này liên quan đến việc rút quân, ngừng bắn, gỡ mìn, trao đổi tù binh, áp dụng “Công thức Steinmeier” vào luật pháp Ukraine và một số việc khác”, trang Lenta trích lời của Thứ trưởng Grushko.

Theo ông Grushko, điều kiện chính để tiến hành cuộc gặp mới là phải có những bước tiến theo tổng thể những thỏa thuận đã đạt được về cả phương diện an ninh, cũng như phương diện chính trị.

“Các bên có thể tiến hành cuộc thảo luận, nhưng nếu như trên thực tế không diễn ra những thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, thì tính hiệu quả và lợi ích của những cuộc gặp như vậy rất đáng nghi ngờ”, ông Grushko nói.

Nhóm “Bộ tứ Normandy”, bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, đã xúc tiến những nỗ lực để ổn định tình hình ở Ukraine. Đặc biệt, thỏa thuận Minsk đã được các bên ký kết và đàm phán dưới sự bảo trợ của nhóm này trong nỗ lực ngăn chặn sự thù địch trong khu vực. Tuy nhiên, các hành động quân sự ở miền Đông - Donbass vẫn tiếp diễn bất chấp những nỗ lực đã được triển khai.

Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra ngày 9/12/2019. Tại hội nghị này các bên đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định trung thành với thỏa thuận Minsk.

Cụ thể, Kiev, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) cam kết rút quân tại ba khu vực mới trên đường ranh giới, thiết lập các điểm qua lại mới, tiến hành trao đổi tù binh, áp dụng “Công thức Steinmeier” vào luật pháp Ukraine, cũng như thỏa thuận pháp lý về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Được biết, cho tới thời điểm hiện nay theo danh sách trên mới chỉ thực hiện được việc trao đổi tù binh. Nga nhiều lần chỉ ra rằng Ukraine đang trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Minsk.

Cũng tại Thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy” được tổ chức hôm 9/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, hội nghị sẽ thúc đẩy để khôi phục hòa bình cho miền đông Ukraine và mong muốn hội nghị thượng đỉnh mới theo “định dạng Normandy” sẽ được tổ chức trong vòng 4 tháng.

Lần gặp cuối cùng của “Bộ tứ Normandy” là vào năm 2016, với mục đích bàn cách thi hành thỏa thuận Minsk để giải quyết cuộc xung đột ở đông Ukraine. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp đến nay tiến trình không có nhiều thay đổi. Không như người tiền nhiệm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vốn có quan điểm cứng rắn với Nga, ông Zelensky chủ trương hòa giải với Nga.

Năm 2014, cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông nước này đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa cũng như làm suy yếu nền kinh tế.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Hội nghị An ninh Munich Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko Bộ Ngoại giao Nga thượng đỉnh Norman định dạng Norman thỏa thuận Minsk Ukraine Nga Pháp Đức Bộ tứ Normandy

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Đang cập nhật dữ liệu !