Hội nghị An ninh Munich: Nga chỉ ra điều kiện cho thượng đỉnh Normandy

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết bên lề Hội nghị An ninh Munich, để tiến hành các cuộc gặp mới theo “định dạng Normandy” các bên cần thấy được kết quả của những thỏa thuận trước đó.

Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2020 lần thứ 56 diễn ra tại thành phố Munich (Đức) từ ngày 14-16/2, một trong những diễn đàn an ninh lớn nhất thế giới vừa kết thúc sau 3 ngày làm việc. Hội nghị thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà hoạch định chính sách, nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao các nước.

Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: RIA.

“Đã có thỏa thuận hết sức rõ ràng rằng cuộc gặp mới cần rà soát kết quả thực hiện những gì đã thỏa thuận tại lần gặp trước đó. Điều này liên quan đến việc rút quân, ngừng bắn, gỡ mìn, trao đổi tù binh, áp dụng “Công thức Steinmeier” vào luật pháp Ukraine và một số việc khác”, trang Lenta trích lời của Thứ trưởng Grushko.

Theo ông Grushko, điều kiện chính để tiến hành cuộc gặp mới là phải có những bước tiến theo tổng thể những thỏa thuận đã đạt được về cả phương diện an ninh, cũng như phương diện chính trị.

“Các bên có thể tiến hành cuộc thảo luận, nhưng nếu như trên thực tế không diễn ra những thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, thì tính hiệu quả và lợi ích của những cuộc gặp như vậy rất đáng nghi ngờ”, ông Grushko nói.

Nhóm “Bộ tứ Normandy”, bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, đã xúc tiến những nỗ lực để ổn định tình hình ở Ukraine. Đặc biệt, thỏa thuận Minsk đã được các bên ký kết và đàm phán dưới sự bảo trợ của nhóm này trong nỗ lực ngăn chặn sự thù địch trong khu vực. Tuy nhiên, các hành động quân sự ở miền Đông - Donbass vẫn tiếp diễn bất chấp những nỗ lực đã được triển khai.

Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra ngày 9/12/2019. Tại hội nghị này các bên đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định trung thành với thỏa thuận Minsk.

Cụ thể, Kiev, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) cam kết rút quân tại ba khu vực mới trên đường ranh giới, thiết lập các điểm qua lại mới, tiến hành trao đổi tù binh, áp dụng “Công thức Steinmeier” vào luật pháp Ukraine, cũng như thỏa thuận pháp lý về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Được biết, cho tới thời điểm hiện nay theo danh sách trên mới chỉ thực hiện được việc trao đổi tù binh. Nga nhiều lần chỉ ra rằng Ukraine đang trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Minsk.

Cũng tại Thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy” được tổ chức hôm 9/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, hội nghị sẽ thúc đẩy để khôi phục hòa bình cho miền đông Ukraine và mong muốn hội nghị thượng đỉnh mới theo “định dạng Normandy” sẽ được tổ chức trong vòng 4 tháng.

Lần gặp cuối cùng của “Bộ tứ Normandy” là vào năm 2016, với mục đích bàn cách thi hành thỏa thuận Minsk để giải quyết cuộc xung đột ở đông Ukraine. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp đến nay tiến trình không có nhiều thay đổi. Không như người tiền nhiệm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vốn có quan điểm cứng rắn với Nga, ông Zelensky chủ trương hòa giải với Nga.

Năm 2014, cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông nước này đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa cũng như làm suy yếu nền kinh tế.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Hội nghị An ninh Munich Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko Bộ Ngoại giao Nga thượng đỉnh Norman định dạng Norman thỏa thuận Minsk Ukraine Nga Pháp Đức Bộ tứ Normandy

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !