“Học tập” Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vội bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ

Theo hãng tin RT, tổng số trái phiếu chính phủ Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm giữ đã giảm 12% từ tháng 5 đến tháng 6 vừa qua trong lúc Ankara đang tìm cách để không phụ thuộc vào đồng USD vào thời điểm hiện tại.

Trang tin chính trị và tài chính Zero Hedge cho biết, vào tháng 6, tổng giá trị trái phiếu của chính phủ Mỹ đã giảm xuống còn 28,8 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với con số 32,6 tỉ USD của tháng trước đó. Kể từ cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho giảm bớt số lượng tín phiếu kho bạc, trái phiếu và hối phiếu xuống còn 52%.

Thổ Nhĩ Kỳ vội vàng bán tháo trái phiếu Mỹ để bình ổn giá đồng lira của mình.

Trước đó vào đầu năm nay, một báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ nói rằng Ngân hàng Trung ương Nga đã cắt giảm số trái phiếu ghi nợ của chính phủ Mỹ. Các tác giả của báo cáo nhận định rằng động thái này có thể mang lại những rủi ro về tài chính, kinh tế và địa chính trị.

Đến tháng 5 vừa qua, số lượng trái phiếu Mỹ mà Nga sở hữu đã chỉ còn 14,9 tỉ USD, mức thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây. Tuy nhiên những dữ liệu mới nhất cho thấy rằng Nga đã hạn chế bán tháo trái phiếu của Mỹ và tổng giá trị trái phiếu gần như không đổi trong tháng 6.

Căng thẳng giữa Ankara và Washington đã bùng nổ khi mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Brunson bị buộc tội tham gia vào âm mưu đảo chính quân sự thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ hai năm trước và đang phải đối mặt với bản án 35 tù giam tại một nhà tù ở quốc gia này.

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và áp thuế cao đối với nhôm và thép mà Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu sang Mỹ. Đáp lại, Ankara cũng đánh thuế vào một số mặt hàng của Mỹ như rượu, thuốc lá và xe hơn, trong khi Tổng thống Erdogan đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay các mặt hàng điện tử của Mỹ.

Quá trình bán tháo trái phiếu của Mỹ nhiều khả năng sẽ được thực hiện cho đến hết tháng 8 này trong lúc quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tiếp tục trở nên xấu đi.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !