Học sinh chung tay vi môi trường xanh

Bằng kiến thức tiếp thu trong trường học, nhiều học sinh đã chung tay xây dựng một môi trường xanh với những sáng kiến thiết thực, hữu ích.

Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Lê Minh Hải, em Lê Đức Mạnh (nguyên học sinh lớp 12C7, Trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất giấm gỗ, tre luồng để làm thuốc trừ sâu bệnh sinh học tại Thanh Hóa”.

Là một người yêu môi trường, có lối sống “xanh”, Mạnh luôn để tâm và chú ý đến các hoạt động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sống xung quanh. Và sự để tâm quan sát trong cuộc sống đã giúp Mạnh hình thành nên một ý tưởng hay về môi trường: “Trong quá trình đốt củi nấu ăn em thấy xuất hiện sủi bọt màu vàng, dùng bọt xoa lên chỗ muỗi đốt thấy khỏi đau và dễ chịu. Sau khi tìm hiểu em biết chất bọt kia là giấm gỗ và nó có công dụng tuyệt vời, trong đó có việc sử dụng làm sạch môi trường, làm khử mùi nhà vệ sinh, xua đuổi ruồi muỗi... Trong khi đó, ở Thanh Hóa các loại phụ phẩm từ cây than gỗ, tre luồng rất nhiều vì vậy, em nảy sinh ý tưởng biến phế phẩm từ tre luồng thành thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học”.

Ý tưởng của Mạnh đã đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thanh Hóa năm 2022. Hiện tại, dù đã là sinh viên Học viện Tài chính, Mạnh vẫn luôn giữ đam mê với các hoạt động bảo vệ môi trường và sáng tạo những dự án về môi trường.

Không những là ý tưởng, dự án khoa học, tuổi trẻ Thanh Hóa nói chung và học sinh nói riêng có rất nhiều cách thức khác nhau để bảo vệ môi trường. Nhiều chương trình, hoạt động trong trường học về bảo vệ môi trường được tổ chức đa dạng, phong phú như ra quân dọn vệ sinh, gây quỹ từ thiện là sản phẩm làm từ rác thải… thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

 NH

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !