Học giả Trung Quốc: Ông Trump sẽ không thay đổi chính sách ở Biển Đông

Reuters đưa tin, báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc được công bố hôm 25/11 khẳng định, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ không thay đổi chính sách ở Biển Đông, thậm chí ông sẽ theo đuổi chính sách “bá chủ khu vực”.

Các học giả có tiếng ở Trung Quốc đã soạn thảo báo cáo trên và gọi đây là báo cáo công khai đầu tiên của Trung Quốc về sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Theo đó, báo cáo cho rằng, việc đảm bảo khả năng "kiểm soát tuyệt đối" trên Biển Đông là điểm mấu chốt trong chiến lược quân sự của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Học giả Trung Quốc: Ông Trump sẽ không thay đổi chính sách ở Biển Đông - ảnh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Ông Wu Shicun, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông nhấn mạnh: "Sẽ không có sự thay đổi về chính sách của Mỹ ở Biển Đông".

Ông nói thêm, cam kết của Mỹ với các đồng minh trong khu vực sẽ không thay đổi, lập trường bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông cũng sẽ không thay đổi. Từ đó, sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Biển Đông vẫn sẽ leo thang cùng với sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Ông Trump hiếm khi đề cập về Biển Đông trong chiến dịch tranh cử mà chỉ tập trung vào mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Ông gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và khẳng định sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc khẳng định thêm: "Theo quan điểm của Mỹ, hoạt động xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông đã xác nhận những hoài nghi của Mỹ về việc Trung Quốc đang có ý định thực hiện một chiến lược tạo vùng chống tiếp cận”.

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, ông Zhu Feng, giám đốc Trung tâm Biển Đông tại Đại học Nam Kinh nói: “Ông Trump sẽ tiếp tục (chính sách cũ) thay vì thay đổi chính sách quân sự ở châu Á- Thái Bình Dương”. Ông Trump có thể không sử dụng thuật ngữ "tái cân bằng" nữa nhưng ông ấy có nhiều khả năng sẽ giữ lại hầu hết các chính sách của Mỹ trong khu vực.

Cả hai học giả trên đều đồng ý rằng có khả năng rất cao về việc chính quyền mới của ông Trump sẽ tăng chi tiêu quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Zhu Feng nói, chính quyền ông Trump sẽ "không phải là ngoại lệ". Các Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đều tăng chi tiêu quân sự sau khi nhậm chức.

Ông Zhu nói rằng, quyết định công bố báo cáo trên không có nghĩa rằng Trung Quốc đang "chuẩn bị chiến tranh" mà là để tránh một "cuộc chạy đua vũ trang" giữa Trung Quốc và Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !