Học giả Trung Quốc: “Không ai đủ năng lực kiềm chế chúng tôi”

Ruan Zongze, Phó chủ tịch và học giả kì cựu của Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc tuyên bố không ai có thể ngăn cản Trung Quốc vươn lên. Ông này cũng cảnh báo Manila và Tokyo rằng họ đã bị Washington kích động.

Hiện Trung Quốc đang dấn sâu vào cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông với Nhật Bản và tranh chấp với Philippines về Biển Đông.

Trong khi đó, chính quyền Obama đang theo đuổi chiến lược “Trục châu Á”, chuyển phần lớn các lực lượng quân sự và ngoại giao của nước này sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Học giả Trung Quốc: “Không ai đủ năng lực kiềm chế chúng tôi” - ảnh 1
Học giả Ruan Zongze.

Tuy vậy, hãng tin AFP dẫn lời tuyên bố của Ruan Zongze, Phó chủ tịch và học giả kì cựu của Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, rằng: “Sẽ không có ai trên thế giới này tìm cách kiềm chế Trung Quốc và cũng không ai có đủ năng lực làm điều đó”.

“Kể từ khi Hoa Kỳ áp dụng chiến lược mới với mục tiêu quay trở lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một số quốc gia đã nhận định sai lầm rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ họ thách thức chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Ruan Zongze nói.

“Đó là nhận định sai lầm từ phía họ”, ông này khẳng định.

Học giả Ruan, người còn đóng vai trò là một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ và Anh, đưa ra các nhận xét trên tại một sự kiện do Hiệp hội các nhà báo toàn Trung Quốc tổ chức.

Hoa Kỳ kí kết hiệp ước quốc phòng với cả Nhật Bản và Philippines và học giả Ruan cho rằng Washington đã kích động hai quốc gia này. Ông này lấy bằng chứng là Mỹ đã bán vũ khí cho Philippines sau căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila về bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.  

“Điều đó dù vô tình hay cố ý cũng đều khiến Philippines tự tin hơn để thách thức Trung Quốc”, ông Ruan bình luận.

Về tranh chấp Nhật – Trung trên biển Hoa Đông, học giả này cho rằng: “Hoa Kỳ nhận thức rất rõ rằng họ phải chịu trách nhiệm về tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề Điếu Ngư (Senkaku)”.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang là hai nền kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới. Hồi tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên ở bang California, Mỹ.

Theo ông Ruan, kịch bản tốt nhất dành cho Mỹ - Trung là “củng cố hiểu biết lẫn nhau” và “tôn trọng những lợi ích cốt lõi của nhau”. 

Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !