Học giả Hồi giáo nói gì về vụ thảm sát Paris?

Theo trang OnIslam.net (Ai cập), hầu hết học giả Hồi giáo đều cho rằng, thảm sát tại tạp chí Charlie Hebdo ở Paris, giết chết 12 người đã “phản bội và làm vấy bẩn” chứ không phải là bảo vệ Hồi giáo.
Ngoài việc kịch liệt lên án vụ thảm sát, các học giả còn bày tỏ lo ngại rằng, hình ảnh của người Hồi giáo trên toàn thế giới sẽ bị tổn hại nặng nề.

Sau đây là bình luận của một số học giả Hồi giáo trên  Facebook cá nhân của họ:

Giáo sư Tariq Ramadan (TR), người chuyên trách nghiên cứu về Hồi giáo đương đại tại Đại học Oxford.

Charlie Hebdo: Không! Không! Không!

“Trái với những gì mà những kẻ giết người đã nói, cuộc tấn công trụ sở Charlie Hebdo không phải là để báo thù cho nhà Tiên tri Muhammad mà là hành động phản bội, làm vấy bẩn tôn giáo của chúng ta, giá trị của chúng ta và các nguyên tắc Hồi giáo. Tôi cực lực lên án và vô cùng tức giận đối với hành động khủng khiếp này!

Cho phép tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân”.

Học giả Hồi giáo nói gì về vụ thảm sát Paris? - ảnh 1

Giáo sư Tariq Ramadan.

Học giả Hồi giáo nói gì về vụ thảm sát Paris? - ảnh 2

Thảm sát ở tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo gây bàng hoàng cả nước Pháp và toàn thế giới.

Tiến sĩ Khaled Hanafy, một thành viên của Đảng Tự do và Công lý Ai Cập, cánh chính trị của Huynh đệ Hồi giáo.

Chỉ lên án là không đủ.

Tôi đã rất sốc trước cuộc tấn công khủng bố tàn bạo ở Paris, giết chết 12 người. Tôi lên án hành động này dù kẻ tấn công và nạn nhân là ai đi chăng nữa.

Thực chất, chỉ lên án là không đủ. Hồi giáo, chứ không phải ai khác, sẽ là bên đầu tiên phải hành động nhanh chóng và thiết thực vì mối đe dọa đối với châu Âu cũng là một mối đe dọa đối với người Hồi giáo. Hồi giáo là một phần của xã hội châu Âu; họ có một vai trò nhất định trong việc bảo vệ Hồi giáo và thúc đẩy hòa bình xã hội trong thế giới Hồi giáo.

Nghệ thuật và quan điểm không phải là kẻ giết người hay khủng bố.

Tôi hy vọng, các chính trị gia và các phương tiện truyền thông sẽ không dùng sự kiện này để đưa ra những cách nhìn sai trái về người Hồi giáo. Đại đa số người Hồi giáo châu Âu phản đối những hành động xấu xa như vậy; họ cũng đang đóng góp cho nền văn minh của châu Âu.

Học giả Hồi giáo nói gì về vụ thảm sát Paris? - ảnh 2

Thảm sát ở tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo gây bàng hoàng cả nước Pháp và toàn thế giới.

Tôi kêu gọi người Hồi giáo lên án hình động hung hăng này. Tôi kêu gọi thủ lĩnh hay những nhà lãnh đạo Hồi giáo thực hiện tất cả các hành động cần thiết để lên án vụ việc nhằm trấn an cộng đồng châu Âu, tích cực tham gia bảo vệ các tổ chức truyền thông châu Âu, chống lại bất kỳ mối đe dọa nào và tố cáo chủ nghĩa cực đoan cũng như khủng bố”.

Tiến sĩ Yasir Qadhi

“Tất cả chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

Yêu mến nhà Tiên tri là một yêu cầu cần thiết đối với người Hồi giáo. Bảo vệ danh dự của ông ấy là một dấu hiệu của niềm tin. Điều này được thực hiện bằng cách làm theo những lời giáo huấn và hành động của ông ấy chứ không phải là giết người dưới tên ông ấy.

Những kẻ giết người dưới tên của nhà Tiên tri tin rằng chúng yêu ông ấy nhiều hơn những người khác hay sao?

Và ngay cả đối với những người tin rằng, hình phạt cho tội báng bổ là cái chết thì nó cũng phải được diễn ra sau một phiên xử hợp pháp, bởi một thẩm phán có trình độ, do một nhà nước Hồi giáo hợp pháp bổ nhiệm. Không có chuyện Hồi giáo cho phép các hành động dẫn đến hỗn loạn và đổ máu.

Người Hồi giáo: Hãy cùng nhau hành động!! Những hành động khủng bố như vậy chỉ gây đổ máu cho những người vô tội, chúng sẽ gây hại cho chính bạn, cho cộng đồng của bạn trong cả ngắn và dài hạn.

Và kết quả là, tất cả chúng ta sẽ bị ảnh hưởng”.

Học giả Hồi giáo nói gì về vụ thảm sát Paris? - ảnh 3

Tiến sĩ Yasir Qadhi.

Tiến sĩ Wael Shihab

“Thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Thực tế, các cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới muốn chia sẻ nỗi đau với gia đình và bạn bè các nạn nhân. Trái tim của chúng tôi chảy máu khi nhìn thấy nỗi đau và mất mát của họ.

Cuộc tấn công chết người vào toà soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp, giết hại và làm bị thương hàng chục người vô tội, là một tội ác khủng khiếp, dã man. Thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Hồi giáo, tất cả các tôn giáo và luật pháp trên thế giới đều lên án tội ác chống lại loài người như vậy. Những kẻ tội phạm như vậy không thể là tín hữu thực sự của bất kỳ niềm tin nào.

Cuộc tấn công Charlie Hebdo hoàn toàn không phù hợp với giáo lý, tinh thần chung và mục tiêu cao cả của đạo Hồi. Hồi giáo bảo vệ tính mạng, tài sản, danh dự con người. Tấn công một con người cũng bị Hồi giáo coi là khủng khiếp và cực kỳ tàn ác giống như việc giết hại tất cả những người vô tội trên thế giới.

Hy vọng rằng, các nhà chức trách Pháp sẽ đưa những tên tội phạm ra công lý càng sớm càng tốt.

Học giả Sheikh Omar Suleiman

“Cuộc tấn công là sự xúc phạm đối với nhà Tiên tri

Những kẻ giết người vô tội dưới tên của nhà Tiên tri còn xúc phạm ông hơn cả những bức tranh châm biếm ông”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang OnIslam.net, một trang web độc lập ở Ai Cập. Dự án được thánh lập vào tháng 8/2010 dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Mada Media, một tổ chức phi lợi nhuận về xã hội dân sinh ra ở Ai Cập.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !