"Hoàng hôn" kỷ nguyên sức mạnh Mỹ đang đến

Sự vượt trội về sức mạnh quân sự của Mỹ so với các nước khác sắp đi đến hồi kết vì sức mạnh chính của họ - các tàu sân bay hùng mạnh, đã mất đi vai trò trước đây của mình.

Tàu sân bay - thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ.

Nhận định trên do tờ Washington Post của Mỹ, dựa trên một bản báo cáo của các chuyên gia, đưa ra.

Theo bản báo cáo do Trung tâm An ninh mới của Mỹ đưa ra ngày 23/2, những thay đổi mang tính bước ngoặt đối với các chiến dịch quân sự của Mỹ ở nước ngoài đã xảy ra. Nếu như trước đây, chống lại các tàu sân bay hùng mạnh của Mỹ là điều gì đó hết sức khó khăn thì hiện nay, tình thế đã có những sự thay đổi căn bản.

“Các quốc gia như Trung Quốc, Iran và Nga trong một vài năm gần đây đã tiến hành hiện đại hóa mạnh mẽ lực lượng vũ trang của mình. Công cuộc hiện đại hóa này đã biến những ưu thế sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ thành con số 0”- Washington Post bình luận.

Đối với Nga, hiện nước này đã thiết lập được các hệ thống phòng không hiện đại và các tổ hợp tên lửa chống tàu ở trên biển Baltic. Bộ tư lệnh NATO đã phải đưa ra những cảnh báo về khả năng của các đòn tấn công bằng tên lửa của Nga.

Moscow đồng thời cũng đã tiến hành các vụ thử các loại tên lửa hiện đại “đất đối không” mà hiệu quả của các tên lửa này đều được các chuyên gia thừa nhận.

Về phía Trung Quốc, nước này cũng đã thiết lập được hệ thống liên kết chặt chẽ với nhau giữa các loại tên lửa “đất đối không” hiện đại nhất, các tên lửa có cánh chống tàu, các loại tàu ngầm, tàu hộ vệ tên lửa và máy bay.

Nhờ đó, Trung Quốc đã thiết lập được tổ hợp có thể bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ biển, đồng thời kiềm chế đối thủ ở khoảng cách khá xa so với các địa điểm chiến lược.

Ngoài ra, các quốc gia khác cũng đang tập trung vào việc thiết lập các hệ thống phức tạp với việc sử dụng các công nghệ mới nhất như các máy bay không người lái, các tên lửa hiện đại và các máy bay tiêm kích thế hệ mới.

Trong khi đó, Mỹ vẫn bị “sức ỳ” trong hoạt động nên đang mắc phải sai lầm lớn. Mỹ hiện đã đánh mất đi lợi thế lớn nhất của mình - khả năng kiểm soát không giới hạn một không gian rộng lớn.

“Nếu như thời gian tới Lầu Năm Góckhông xem xét lại chiến lược của mình thì lực lượng vũ trang Mỹ có thể sẽ không theo kịp các loại vũ khí mới nhất của Nga và Trung Quốc và khi đó sẽ phải vĩnh viễn quên đi sự vượt trội về sức mạnh quân sự của mình” - Washington Post kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !