Hoãn thi hành luật cấm công dân Mỹ nhận con nuôi Nga
![]() |
Mỗi năm tại Nga có tới 7.000 trẻ mồ côi |
Theo đó, thỏa thuận nhận con nuôi được chính phủ Nga và Mỹ ký kết hồi tháng 6/2012 sẽ tiếp tục có hiệu lực tới tháng 1/2014 bởi theo điều khoản thỏa thuận quy định các bên tham gia cần gia hạn một năm nếu có sự thay đổi trong thỏa thuận.
"Hiện tại, thỏa thuận nhận con nuôi người Nga đối với công dân Mỹ vẫn có hiệu lực", phát ngôn viên của tổng thống Vladimir Putin - Dmitry Peskov nói.
Trước đó, giới quan chức Nga cho biết tổng thống Putin đã ký đạo luật cấm các gia đình Mỹ nhận con nuôi người Nga và chính thức có hiệu lực ngay trong năm 2013. Đạo luật này ngay lập tức ảnh hưởng tới thủ tục nhận nuôi 1.500 trẻ em Nga mà tòa án nước này đang thụ lý.
Nhờ hoãn thi hành luật cấm nhận con nuôi mà hàng trăm trẻ mồ côi người Nga sắp có một mái ấm mới cùng với cha mẹ người Mỹ.
Việc chính phủ Nga thông qua lệnh cấm công dân Mỹ nhận con nuôi nguời Nga xuất phát từ sự việc cậu bé Dima Yakovlev qua đời do bị say nắng khi đang ngồi trong chiếc ô tô của người cha nuôi là người Mỹ đỗ tại bãi xe vào năm 2008.
Ngoài ra, đạo luật mới của Nga là một đòn đáp trả đạo luật Magnitsk được Quốc hội Mỹ ban hành vào tháng 11. Đạo luật này được đặt tên theo vị luật sư chống tham nhũng - Sergei Magnitsky, qua đời trong tù hồi năm 2009 do phơi bày các bê bối tham nhũng công quỹ của một số giới chức Nga, làm thất thoát 250 triệu USD của người dân đóng thuế.
Hiện tại, hơn 600.000 trẻ mồ côi đang sinh sống tại Nga. Trong 20 năm qua, các cặp vợ chồng Mỹ đã nhận nuôi hơn 60.000 trẻ em Nga. Theo đánh giá của các chuyên gia, mỗi năm tại Nga có tới 7.000 trẻ bị bỏ rơi không nơi nương tựa.
Ngay sau khi tổng thống Putin thông qua đạo luật cấm công dân Mỹ nhận con nuôi người Nga, một làn sóng phản đối trong dư luận đã bùng phát. Thậm chí, phe đối lập còn có kế hoạch biểu tình vào Chủ Nhật tới (13/1) mang theo chân dung của các nhà lập pháp và thượng nghị sĩ – những người đã ủng hộ đạo luật của ông Putin.