Hoàn Cầu: Ấn Độ sẽ không dám ngả về Mỹ vì 'ngại' Trung Quốc

Trung Quốc luôn theo dõi sát sao sự phát triển của liên minh Ấn – Mỹ, nhưng tỏ ra tin tưởng rằng New Delhi sẽ giữ khoảng cách địa chiến lược của mình để không trở thành nước chư hầu của Washington.
Hoàn Cầu: Ấn Độ sẽ không dám ngả về Mỹ vì 'ngại' Trung Quốc - ảnh 1
Tàu sân bay nội địa đầu tiên, INS Vikrant, biểu tượng sức mạnh mới của Ấn Độ.
Hoàn Cầu: Ấn Độ sẽ không dám ngả về Mỹ vì 'ngại' Trung Quốc - ảnh 2
Một nhà nghiên cứu hàng đầu ở Viện Quan hệ Quốc tế đương đại của Trung Quốc (CICIR), đã viết một bài bình luận trên tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) phân tích chuyến thăm Ấn Độ gần đây của Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden. Bài báo cho rằng Ấn Độ và Mỹ có thể có chung một lợi ích chung trong việc “kiềm chế Trung Quốc” nhưng “chiến lược độc lập” của Ấn Độ sẽ giữ New Delhi không liên kết hoàn toàn với Washington.

Nhà nghiên cứu Fu Xiaoqiang cho rằng: “Theo mong muốn địa chiến lược của Mỹ, để thúc đẩy Ấn Độ tham gia vào ‘hệ thống kiềm chế Trung Quốc’, Washington không chỉ khuyến khích New Delhi chuyển dịch về phía đông mà còn mang lại khái niệm về một “Ấn Độ - Thái Bình Dương” để biện minh cho sự can thiệp của Ấn Độ vào các vấn đề của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Tuy vậy, theo ông Fu, đã có một số lý do đã khiến Ấn Độ không thắt một nút thắt quá chặt chẽ với Mỹ. Điều đó có thể làm Trung Quốc tức giận và có những ảnh hưởng làm mất cân bằng sự nỗ lực của Ấn Độ trong mối quan hệ với các nước láng giềng thông qua cạnh tranh hòa bình.

“Một mặt, New Delhi lo ngại điều này có thể kích thích Trung Quốc phát triển quân sự và đẩy Ấn Độ vào một cuộc chiến đối đầu trực tiếp với Trung Quốc. Điều này rõ ràng vượt xa lợi ích mà Ấn Độ mong muốn, kể từ khi Ấn Độ thích cân bằng với Trung Quốc một cách tự nhiên thông qua cạnh tranh hòa bình và hiệu quả. Ấn Độ không có ý định trở thành một thử nghiệm trong ‘quả bom nổ khu vực’ (ý nói các cuộc chiến lãnh thổ đang âm ỉ có thể bùng phát thành chiến tranh bất cứ lúc nào) bằng cách chống lại Trung Quốc”, Fu viết trong bài báo trên tờ Thời báo Hoàn Cầu.

"New Delhi cũng lo ngại rằng các nước nhỏ hơn sẽ “xúi giục” Mỹ đối đầu với Trung Quốc một cách công khai, làm xấu thêm những xung đột cũng như gây thiệt hại ổn định khu vực", ông nói.

Ngoài ra, ông Fu còn viết, Ấn Độ không muốn trở thành một "chư hầu chiến lược của Mỹ" và ngăn chặn tham vọng của New Delhi để trở thành một "cường quốc trên thế giới".  Ấn Độ sợ rằng khi trở thành một chư hầu chiến lược, Mỹ sẽ ngăn chặn họ trên con đường trở thành quốc gia hùng mạnh của thế giới.

Về kinh tế, ông Fu cho rằng mục tiêu thương mại song phương giữa Mỹ và Ấn Độ đạt trị giá 500 tỷ USD vào năm 2020 là quá tham vọng. Fu đã viết thêm rằng mục tiêu này đã được Mỹ sử dụng để biến New Delhi trở thành một đồng minh chiến lược.

"Tuy nhiên, mục tiêu đạt 500 tỷ USD năm 2020 dường như quá tham vọng để có cơ hội thành sự thật. Ngoài rào cản thương mại và các vấn đề thực tế khác, Trung Quốc chia sẻ nhiều lợi ích chung với Ấn Độ hơn so với Mỹ về thương mại đa phương", ông Fu nhận định.

Kết thúc bài báo, ông Fu cho rằng có nhiều lý do khiến Mỹ không thực sự mặn mà với những mục tiêu kinh tế mà hai nước này đã đặt ra: "Người Mỹ trong giới công nghiệp và thương mại cũng phàn nàn về cơ sở hạ tầng của Ấn Độ và môi trường đầu tư. Bảo vệ sở hữu trí tuệ của Ấn Độ đã chứng minh là gây khó chịu cho các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là các công ty dược phẩm".

Phan Sương

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !