Hoa Kỳ sẽ sử dụng căn cứ quân sự của Thái Lan

Hôm 16/6, Bộ ngoại giao Thái Lan cho biết nước này cùng Hoa Kỳ đã nhất trí cùng nhau thành lập một trung tâm đào tạo và cung cấp cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai tại sân bay U-Tapao ở Rayong, Thái Lan. Tuy nhiên, có tin đồn Mỹ sẽ bí mật dùng căn cứ không quân này để chống Trung Quốc.

Hoa Kỳ sẽ sử dụng căn cứ quân sự của Thái Lan

Hoa Kỳ sẽ sử dụng căn cứ quân sự của Thái Lan

Lính thủy đánh bộ Thái Lan diễn tập tại sân bay U-Tapao năm 2010.

Thỏa thuận này đạt được tại Đối thoại chiến lược Thái Lan- Hoa Kỳ lần thứ 4 ở Washington hôm thứ Năm tuần trước, theo đó hai bên sẽ khai thác căn cứ không quân này làm cơ sở hoạt động cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Ý tưởng hợp tác này được đề xuất từ chính quyền trước của cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nhưng gần đây mới được đưa ra thảo luận.

Trước khi đạt được thỏa thuận tại Đối thoại chiến lược Thái Lan – Hoa Kỳ, ý tưởng này là đề tài tranh cãi sôi nổi trong chính trường Thái Lan. Đảng Dân chủ đối lập cho rằng chính phủ đang để Hoa Kỳ đem thiết bị và nhân lực đến sân bay U-Tapao vì mục đích quân sự là kiềm chế Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương, đổi lại cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được nhận visa đến Mỹ.

Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Towichukchaikul tuyên bố vấn đề này không liên quan gì đến ông Thaksin. Thỏa thuận này chỉ đơn thuần liên quan đến vấn đề cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, giống như chính đề xuất mà các đảng viên đảng Dân chủ trước đó đã đưa ra khi họ cầm quyền.

Nhưng theo ông Thani Thongpakdi, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Thái Lan, hiện chưa rõ liệu trung tâm này sẽ là dự án hợp tác song phương hay là trung tâm hoạt động đa phương vì lợi ích của cả khu vực.

Ông Thani cho hay một nhóm hành động chung sẽ nghiên cứu và xem xét tất cả các khả năng cũng như cách thức hợp tác trước khi đưa ra thông báo trong cuộc họp chiến lược tiếp theo giữa hai nước diễn ra tại Thái Lan vào năm tới.

Tuyên bố chung giữa hai bên chưa đưa ra chi tiết về lịch trình hợp tác. Tuyên bố chỉ đơn giản cho biết “hai chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác về cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai và tái khẳng định quyết tâm xây dựng trung tâm đào tạo và cung cấp cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai tại Thái Lan”.

Ông Thani cũng tuyên bố chưa rõ thành viên của nhóm hành động sẽ là những lực lượng nào. “Nhóm có thể bao gồm nhiều cơ quan có liên quan như Hải quân, lực lượng có cơ sở ở U-Tapao. Về cơ bản, Thái Lan muốn coi U-Tapao chỉ là nơi tiến hành các hoạt động mang tính tình thế về cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, không phải là căn cứ quân sự có tính lâu dài”, ông Thani nói.

“Đây không phải là nơi Hoa Kỳ đưa binh sĩ và thiết bị đến đóng quân vĩnh viễn”, ông Thani khẳng định.

Bác bỏ các nghi ngờ cho rằng hoạt động hợp tác này là nhắm đến Trung Quốc, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong tuyên bố có thể ông sẽ mời các quốc gia khác trong đó có Trung Quốc đến tham gia hoạt động này.

“Do đây sẽ là kế hoạch hợp tác trong khu vực về cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, nên có nhiều quốc gia cùng tham gia”, ông nói.

Nội các Thái Lan sẽ thảo luận về việc sử dụng sân bay U-Tapao trong tuần tới. Nhưng ông Surapong cho hay nếu các dự án đem đến gánh nặng chính trị quá lớn cho chính phủ, có thể ông sẽ từ bỏ các dự án đó.

Trước đó, khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ , Tướng Martin E Dempsey, đến thăm Thái Lan vào ngày 5/6, đã có tin đồn rằng Mỹ có kế hoạch bí mật dùng sân bay U- Tapao vì mục đích quân sự để chống lại Trung Quốc.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !