Hoa Kỳ phản ứng chuyến thăm Bán đảo Crimea của ông Putin ra sao?

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Putin thăm Bán đảo Crimea hôm 14/3

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố “Crimea là của Ukraine” nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bốn năm về trước. Ngoài ra, cơ quan này cũng có những phản ứng gay gắt đối với tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở khu vực này.

Ria Novosti đưa tin, hôm thứ Tư (14/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Bán đảo Crimea nhân dịp kỷ niệm ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của bán đảo này, diễn ra vào ngày 16/3/2014.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đến thăm sân bay mới ở Simferopol.

"Trong cuộc mít-tinh được tổ chức ở Bán đảo Crimea, tổng thống Putin một lần nữa đã lặp lại các tuyên bố sai trái (giả dối) của Nga đối với lãnh thổ Ukraine, chính phủ Nga đã bỏ qua trật tự quốc tế và không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia có chủ quyền", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng cư dân trên bán đảo Crimea bị buộc phải bỏ phiếu dưới "sự giám sát chặt chẽ của quân đội Nga". "Trong những năm gần đây, Nga đã tiến hành chiến dịch cưỡng ép và bạo lực, nhằm vào tất cả những người phản đối việc sáp nhập Bán đảo Crimea với Nga".

Bán đảo Crimea trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri trên Bán đảo Crimea và 95,6% của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Chính quyền Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2 năm 2014. Cho đến nay, Ukraine vẫn xem bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng đang bị Nga tạm chiếm.

Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân trên Bán đảo Crimea đã tiến hành cuộc bỏ phiếu một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, để thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga, chủ đề về Bán đảo Crimea "đã vĩnh viễn khép lại".

Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không tham gia vào các sự kiện xung đột tại Donbass – miền đông Ukraine, Nga quan tâm đến việc giúp Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !