Hoa Kỳ "ép" Palestine công nhận nhà nước Israel

Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính phủ đoàn kết Palestines phải công nhận nhà nước Israel và giải trừ quân bị của phong trào vũ trang Hamas.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau một thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt được ký kết giữa hai phe phái đối địch của Palestine hồi tuần trước.

Cuộc sống người dân tại Dải Gaza

Mỹ kêu gọi khôi phục lại toàn bộ quyền kiểm soát của chính quyền Palestine đối với Dải Gaza, và yêu cầu bất kỳ chính phủ Palestine nào được thành lập đều phải công nhận nhà nước Israel. Điều này được nêu trong tuyên bố của đại diện Hoa Kỳ phụ trách vấn đề các cuộc đàm phán quốc tế, Jason Greenblatt.

Quan chức này đã được Tổng thống Donald Trump chỉ thị giám sát các vấn đề giải quyết tiến trình hòa bình Trung Đông. Ông Greenblatt đã đưa ra bình luận về các thỏa thuận giữa các phong trào Hamas và Fatah liên quan đến việc vượt qua được cuộc xung đột suốt mười năm qua và khôi phục tính toàn vẹn của hệ thống chính trị Palestine.

Ông Greenblatt nhấn mạnh: "Tất cả các bên đồng ý, rằng chính quyền Palestine phải có có trách nhiệm đầy đủ, trung thực và không hạn chế đối với các lĩnh vực dân sự và các vấn đề an ninh ở Dải Gaza, và rằng chúng tôi làm việc với nhau về vấn đề cải thiện tình hình nhân đạo cho người Palestine sống tại khu vực này".

Theo ông, Hoa Kỳ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguyên tắc "bốn tiêu chí": bất kỳ chính phủ Palestine nào được thành lập đều phải tuyên bố từ bỏ bạo lực, công nhận Israel và các thỏa thuận cũng như cam kết trước đây, trong đó có giải giáp vũ khí của những kẻ khủng bố, và thể hiện cam kết đối với các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Greenblatt nói thêm rằng Hamas phải chấp nhận những yêu cầu trên, nếu muốn "đóng một vai trò nào đó trong chính phủ Palestine."

Phong trào Hamas đã bị một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Israel đưa vào trong danh sách các tổ chức khủng bố. Họ có mười năm thống trị ở Dải Gaza, một nơi mà sau cuộc đảo chính năm 2007 đã phải sống trong điều kiện bị trừng phạt, cách ly khỏi thế giới bên ngoài và tình hình kinh tế-xã hội ngày càng xấu đi. Những người phản đối người Hồi giáo từ phong trào Fatah đã kiểm soát Bờ Tây thông qua tổ chức của Chính quyền Dân tộc Palestine được quốc tế công nhận và hỗ trợ.

Đáp lại lời kêu gọi của đại diện Mỹ, phong trào Hồi giáo Hamas đã cáo buộc Washington rõ ràng can thiệp vào các công việc của Palestine. Phát biểu với báo giới, ông Bassem Naim - một quan chức cấp cao của Hamas tuyên bố: "Đây là một sự can thiệp rõ ràng vào các công việc của Palestine bởi nhân dân chúng tôi có quyền chọn ra chính phủ của mình theo những lợi ích chiến lược quan trọng nhất".

Ngoài ra, ông Naim còn cáo buộc ông Greenblatt "đầu hàng" trước sức ép từ chính quyền cánh tả của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Đức Dũng

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !