Hoa Kỳ đang ra sức cản trở quá trình chuyển sang một thế giới đa cực?

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, thế giới đang chuyển từ mô hình đơn cực tập trung vào Hoa Kỳ sang một mô hình thế giới đa cực công bằng hơn, nhưng Hoa Kỳ đang ra sức cản trở quá trình này bằng mọi cách.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Patrushev

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng khoa học thuộc Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev nói: "Sự hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng hơn là vô cùng khó khăn do sự phản đối tích cực từ những người tìm cách duy trì sự thống trị của họ trên thế giới. Nhiều phương pháp gây áp lực được sử dụng như: gây áp lực kinh tế, thông tin, tâm lý, chính trị, quân sự…".

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp cấp cao không chính thức đầu tiên ở thành phố Sochi của Nga. Đây là cơ hội để hai nhà lãnh đạo tăng cường tình hữu nghị và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cũng như khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa Ấn Độ và Nga là một nhân tố quan trọng cho hòa bình và ổn định toàn cầu, đồng thời chia sẻ quan điểm rằng hai nước có vai trò quan trọng trong góp phần xây dựng một trật tự thế giới mở và bình đẳng.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Ấn Độ Modi

Hai nhà lãnh đạo còn nhất trí về tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực. Thủ tướng Modi và Tổng thống Putin quyết định tăng cường tham vấn và phối hợp với nhau, bao gồm ở cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai bên thống nhất tiếp tục hợp tác với nhau thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại về chủ nghĩa khủng bố và tình trạng cực đoan hóa, thể hiện quyết tâm chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện, tán thành tầm quan trọng của việc khôi phục hòa bình và ổn định, nhất trí hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu này.

Hai nhà lãnh đạo còn nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác lâu đời trong các lĩnh vực quân sự, an ninh, năng lượng nguyên tử, hoan nghênh hợp tác hiện nay giữa hai nước trong những lĩnh vực này.

Trí Đức (Lược dịch)

Giám đốc nhà tang lễ giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu dù đã nhận tiền

MỸ - Một Giám đốc nhà tang lễ đang đối mặt bản án kéo dài 12 năm vì giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu, dù đã nhận tiền của khách hàng.

Trung Quốc đưa nhà du hành dân sự đầu tiên vào vũ trụ

Ngày mai (30/5), Trung Quốc sẽ đưa nhà du hành dân sự đầu tiên của nước này vào vũ trụ. Giáo sư Gui Haichao là một trong số 3 thành viên phi hành đoàn sẽ bay tới trạm vũ trụ Thiên Cung.

'Kẻ phản bội nước Mỹ' Edward Snowden và vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), là người đã tiết lộ những thông tin gây chấn động về chương trình do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai đầy kịch tính.

Nơi cô dâu chú rể không được cười, giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Thay vì nở nụ cười hạnh phúc, cô dâu và chú rể ở một số nơi sẽ không được phép cười để thể hiện sự nghiêm túc trước hôn nhân.

Nước ở kênh đào bất ngờ đổi màu lạ, cảnh sát Italia mở cuộc điều tra

Cảnh sát Italia đã mở cuộc điều tra sau khi nước trên kênh đào Grand, đoạn gần cầu Rialto ở thành phố Venice, bất ngờ chuyển sang màu xanh lá vào sáng 28/5.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công

Thỏa thuận nâng trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Philippines điều động hàng nghìn nhân sự, sẵn sàng đối phó siêu bão

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, nhiều khu vực thuộc miền bắc đảo Luzon của nước này sẽ xuất hiện các hiện tượng mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất do siêu bão Mawar.

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !