Hoa Kỳ đã thất bại khi ủng hộ phe đối lập ở Venezuela?

Tờ Wall Street Journal, dẫn nguồn là một cựu quan chức cấp cao của Mỹ đưa tin, những người ủng hộ phe đối lập Venezuela dự tính Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ phải từ bỏ quyền lực trong vòng một ngày sau khi Washington ủng hộ kế hoạch của họ.

Tổng thống Venezuela tự phong Guaido

Nguồn tin cho biết, những người soạn thảo kế hoạch ở Caracas và "bán" kế hoạch cho Washington, đã "bán" nó với lời hứa rằng nếu ông Guaido bắt đầu hành động thì quân đội sẽ chuyển sang phe bên kia và ông Maduro sẽ rời bỏ quyền lực. Họ đã nghĩ rằng đó là một chiến dịch kéo dài trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Trước đó WSJ đã đưa tin, vào đêm trước khi ông Guaido tự xưng là "Tổng thống lâm thời" Venezuela, ông đã nói chuyện điện thoại với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence. Và ông Pence đã hứa sẽ ủng hộ phe đối lập trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Maduro. Cuộc gọi đó đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Travkin, Tổng biên tập tạp chí châu Mỹ Latinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga giải thích lý do tại sao kế hoạch này thất bại.

Chuyên gia Vladimir Travkin nói: "Mỹ đã có ý định sử dụng các lực lượng vũ trang Venezuela, y như họ đã từng sử dụng quân đội của các quốc gia Mỹ Latinh khác, ví dụ, Chile vào năm 1973 để tổ chức cuộc nổi dậy chống lại chính phủ không làm vừa lòng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela đã tính đến những khả năng này, kể cả kinh nghiệm của cuộc phản cách mạng ở Chile. Về phần mình, quân đội đã thể hiện sự ủng hộ chính phủ một cách dứt khoát… Và quan trọng nhất là chính phủ nhận được sự ủng hộ của đa số người dân, do đó, các hành động chống lại Tổng thống Maduro của phe đối lập không dẫn đến kết quả mong muốn".

Ông Vladimir Travkin nhận xét rằng, vì lý do tương tự, sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của họ vào Venezuela cũng bị loại trừ.

Quân đội Venezuela đã chuẩn bị đẩy lùi mọi cuộc xâm lược tiềm tàng. Và đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy quân đội đang rời khỏi quan điểm ủng hộ chính phủ. Đồng thời, quân đội dựa vào sự ủng hộ của đa số người dân Venezuela đã bầu ông Maduro, ông Vladimir Travkin cho biết.

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Tình hình tại Venezuela đang hết sức căng thẳng. Xung đột có thể bùng nổ giữa một bên là Tổng thống hợp hiến Maduro được quân đội và được Nga, Trung Quốc ủng hộ, và bên kia là Chủ tịch Quốc hội tự phong làm tổng thống Guaido, được Mỹ và nhiều nước phương Tây hậu thuẫn.

Khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang đến đỉnh điểm khi lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bò quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn là một cựu quan chức cấp cao của Mỹ đưa tin những người ủng hộ phe đối lập Venezuela dự tính Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ từ bỏ quyền lực trong một ngày sau khi Washington ủng hộ kế hoạch của họ.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !