Hố tử thần khổng lồ xuất hiện, nước sạch toàn Florida nhiễm xạ?

Hố tử thần khổng lồ xuất hiện tại nhà máy sản xuất phân bón ở bang Florida đã cuốn hơn 980 triệu lít nước nhiễm phóng xạ và rò rỉ vào đường cấp nước sinh hoạt cho cư dân toàn bang.

Theo Daily Mail, hố tử thần với đường kính rộng gần 14m và sâu 91 m, xuất hiện phía dưới đường ống nước thải tại Mosaic, nhà máy sản xuất phân lân lớn nhất thế giới. 

Không may hồ chứa hơn 980 triệu lít nước nhiễm phóng xạ nằm ngay phía trên đường ống nước thải của nhà máy. Hố tử thần xuất hiện đã làm toàn bộ hồ chứa nước phóng xạ rơi xuống và ngấm vào mạch nước ngầm cung cấp nước uống cho hàng triệu cư dân tại bang Florida. Tầng nước ngầm này còn kéo sang cả phía nam bang Alabama,Georgia và Nam Carolina. 

Hố tử thần khổng lồ xuất hiện, nước sạch toàn Florida nhiễm xạ? - ảnh 1

Hố tử thần khủng lồxuất hiệnở nhà máy Mosaic.

Công ty Mosaic cho biết họ đã kiểm soát được hệ thống nước ngầm và không phát hiện bằng chứng cho thấy nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. 

“Dòng nước ngầm dịch chuyển rất chậm nên không ai bị ảnh hưởng sức khỏe”, Giám đốc môi trường tại Mosaic, ông David Jellerson nói. 

Theo chương trình Good Morning America, hố tử thần được phát hiện tại cơ sở New Wales của công ty Mosaic hồi cuối tháng Tám sau khi một nhân viên báo cáo mực nước ở đường ống nước thải phosphogypsum sụt giảm. 

Còn theo Tampa Bay Times, chưa rõ có bao nhiêu khối nước thải chứa chất phóng xạ mức nhẹ đã rơi xuống hố tử thần và ngấm vào nguồn nước sinh hoạt. 

Điều đáng nói, công ty Mosaic đã không thông báo trước dư luận về sự xuất hiện của hố tử thần sau 3 tuần xảy ra vụ việc vì cho rằng không có bằng chứng cho thấy sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. 

“Nguồn nước vẫn an toàn để uống và sẽ là như vậy”, ông Jellerson chia sẻ trên WFTS.  

Tuy nhiên, phát ngôn của ông Jellerson vẫn không thể trấn an người dân. 

“Điều đầu tiên mà tôi nghĩ tới là phóng xạ sẽ dẫn tới bệnh ung thư. Liệu những đứa con của tôi có bị bệnh không và cả tôi nữa? Hàng xóm của tôi còn đang mang thai và tương lai đứa con của cô ấy sẽ ra sao?”, bà Melanie Wood, cư dân sinh sống gần nhà máy Mosaic nói. 

Tuy nhiên, công ty Mosaic cho biết họ sẽ miễn phí dịch vụ thử độ an toàn của nguồn nước cho những người dân dùng nước giếng để sinh hoạt. 

Video cận cảnh hố tử thần tại nhà máy Mosaic. 
Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !