Hình ảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây Hải quân Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật hôm 13/12 (giờ địa phương).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là các cuộc tập trận thường xuyên khi các quốc gia trong khu vực vẫn tiếp tục củng cố lực lượng của họ.

Reuters trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Những ngày qua, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức một hạm đội tàu chiến tới các khu vực ở Biển Đông, bên bờ Tây của Thái Bình Dương, để tiến hành các cuộc tập trận. Đây là hành động đã được sắp xếp theo lịch phù hợp với kế hoạch tập trận hải quân trong năm nay”.

Hình ảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông - ảnh 1

Hình ảnh Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vào hôm qua (13/12). Nguồn: China's People Daily

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian cũng như mục đích của cuộc tập trận. Theo truyền thông nước này, Hải quân Bắc Kinh đã bắn đạn thật trong buổi diễn tập nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

Khu vực Biển Đông vẫn là điểm nóng tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei. Trong đó, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn lãnh thổ Biển Đông bởi đây là tuyến đường kinh tế hàng hải trọng yếu cũng như dồi dào tài nguyên biển.

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì những tuyên bố ngang ngược gần đây, đặc biệt là việc Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo trái phép gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng khi Washington triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon tới Singapore hồi đầu tuần qua cũng như việc Mỹ đưa tàu USS Lassean tới khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hồi tháng 10 vừa qua. Các quan chức Mỹ cho biết việc đưa P-8 tới Singapore có thể sẽ diễn ra thường xuyên trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Cả Mỹ và Singapore đều nhất trí hợp tác quốc phòng theo 5 lĩnh vực chính, bao gồm quân sự, chính sách, chiến lược, công nghệ cũng như hợp tác chống lại các thách thức an ninh bất thường như cướp biển hay khủng bố xuyên quốc gia”.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đồng ý chi trả 932 triệu USD để mua trang thiết bị quân sự, bao gồm các chiến đấu cơ Hàn Quốc, nhằm tăng cường an ninh quốc gia. Trước đó, Mỹ cũng đã cử máy bay Poseidon tới Philippines và Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !