Hiệp định hợp tác không gian Việt – Nga sắp có hiệu lực

Hiệp định về hợp tác thăm dò vũ trụ được thiết kế nhằm tạo ra động lực cho sự phát triển hợp tác trong lĩnh vực viễn thám, định vị vệ tinh và truyền thông, y học và sinh học vũ trụ.
Hiệp định hợp tác không gian Việt – Nga sắp có hiệu lực - ảnh 1

Duma Quốc gia Nga

Hôm 4/7,  Duma Quốc gia Nga đã có phiên tranh luận về việc “Phê chuẩn Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam". Hiệp định sẽ cho phép hai quốc gia Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác trong việc thăm dò và sử dụng không gian vũ trụ với mục đích hòa bình.

Ông Denis Lyskov là Thư ký Liên bang, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga ROSCOSMOS (Federal Space Agency of Russia) đã trình bày các tài liệu liên quan và nhắc lại rằng Nga và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực thăm dò vũ trụ vì mục đích hòa bình vào ngày 7 tháng 11 năm 2012 trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

"Tài liệu này quy định việc bảo vệ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và trao đổi các loại thông tin, cấp giấy chứng nhận sử dụng cuối cùng và quản lý việc xuất nhập khẩu các mặt hàng về an ninh... giải quyết các vấn đề giữa các bên, cũng như các vấn đề về trách nhiệm và bồi thường thiệt hại" - ông Denis Lyskov cho biết thêm.

Hiệp định về hợp tác thăm dò vũ trụ được thiết kế nhằm tạo ra động lực cho sự phát triển hợp tác trong lĩnh vực viễn thám, định vị vệ tinh và truyền thông, y học và sinh học vũ trụ.

Trước đó, ngày 24/5, chính phủ Nga đã đệ trình lên Duma Quốc gia phê chuẩn cho thỏa thuận hợp tác với Việt Nam và Nicaragua để thiết lập các trạm phân chỉnh và hệ thống vệ tinh giám sát GLONASS.

Đại diện chính thức của chính phủ khi xem xét việc phê chuẩn hiệp định của Hội đồng Liên bang của Liên bang Nga đã bổ nhiệm ông Oleg Ostapenko, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga chủ trì chương trình này.

Hiệp định hợp tác không gian Việt – Nga sắp có hiệu lực - ảnh 2

Hệ thống vệ tinh Glosnass của Nga

Trong một tuyên bố trên trang web của chính phủ cho biết, Bộ Ngoại giao đã chuẩn bị và thỏa thuận Roskosmos sẽ tạo ra một khuôn khổ pháp lý và tổ chức hợp tác song phương cùng có lợi trong việc thăm dò và sử dụng không gian bên ngoài.

Thỏa thuận này xác định các khuôn khổ và nguyên tắc cần thiết, quy tắc và điều kiện cho sự phát triển của quan hệ song phương trong các lĩnh vực hoạt động không gian, bao gồm cả việc phân bổ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, trách nhiệm, kiểm soát xuất khẩu, bảo vệ tài sản, bảo vệ công nghệ, thủ tục hải quan...

Chính phủ nhấn mạnh rằng thỏa thuận vì lợi ích của Nga, bao gồm cả những liên quan đến sự cần thiết phải cài đặt hệ thống trạm GLONASS trong hai nước.

Nghĩa vụ tài chính cụ thể của các bên tham gia thỏa thuận không được nêu ra, " nghĩa vụ tài chính liên quan đến một số loại hoạt động chung sẽ được xác định trong các hiệp định bổ sung giữa các bên liên quan", báo cáo của Chính phủ Nga cho biết.

Hồ Trung Nghĩa

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !