Heritage Foundation gọi Nga là mối đe dọa chính đối với Mỹ

Nga đang là một mối đe dọa chính đối với lợi ích của Mỹ ở châu Âu. Đó là nội dung chính trong báo cáo của Trung tâm phân tích Mỹ Heritage Foundation. Đồng thời, theo thang chia hạng, mối đe dọa Nga được xếp ở mức độ nguy hiểm cao nhất.

Trong số các mối đe dọa khác, báo cáo còn chỉ ra: Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và các nhóm khủng bố ở Afghanistan và Trung Đông.

Heritage Foundation gọi Nga là mối đe dọa chính đối với Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo tài liệu này, các chuyên gia Mỹ coi hành vi của tất cả các quốc gia kể trên là "xâm lược" và gọi các nhóm khủng bố ở Trung Đông là đối thủ trực tiếp của Mỹ.

Tài liệu này là đánh giá toàn diện về sức mạnh quân sự của Mỹ, mức độ đe dọa đến lợi ích của Washington và các điều kiện mà theo đó, quân đội Mỹ buộc phải hành động vào cuối năm 2016, cũng đưa ra đánh giá về khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Theo Heritage Foundation, Hải quân, Không quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ có khả năng chiến đấu "trung bình", trong khi lực lượng bộ binh được cho là "yếu". Tình hình chung của sức mạnh quân sự Mỹ đang tiếp tục giảm đi, các chuyên gia thuộc trung tâm phân tích bảo thủ cho biết. Mỹ không thể đồng thời tham gia hai cuộc xung đột lớn trong khu vực, không thể giành chiến thắng trong cuộc đụng độ giả định với Nga và Trung Quốc.

Để đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia, các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ cần được tăng cường đến 50 lữ đoàn bộ binh và 36 tiểu đoàn Thủy quân lục chiến, 346 tàu và 624 máy bay thuộc lực lượng Hải quân, 1.200 máy bay tất cả các loại thuộc lực lượng Không quân, tác giả nghiên cứu nhận định. Tác giả nêu ra nguyên nhân khiến cho các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ không sẵn sàng chiến đấu đó là thiếu kinh phí, mà điều này đã vấp phải chỉ trích từ nhiều quan chức quân sự cấp cao.

Vị trí của Mỹ như là quốc gia duy nhất dẫn đầu thế giới đã được khẳng định sau Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên, hiện nay điều này đã không còn là hiển nhiên nữa, và mức độ đe dọa đến lợi ích an ninh của Mỹ trong năm ngoái đã tăng lên, theo kết luận của một báo cáo trên trang web Freebeacon.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !