Hệ lụy trái ngang vụ cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng ở Đắk Nông

Người dân bị thu hồi đất đang canh tác, nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí bị điều tra vì làm trái quy định. Đó là hệ lụy của vụ cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng tại huyện Đắk G’long (Đắk Nông).

Ảnh hưởng từ vụ cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng ở huyện Đắk G’long, rất nhiều người dân đứng trước nguy cơ mất trắng số diện tích đã khai hoang được chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất (bìa đỏ) hợp pháp.

Rẫy của anh Lê Lâm Cà Na (26 tuổi, trú thôn 4, xã Đắk Som) có nguy cơ bị thu hồi 1/2.

Đơn cử trường hợp gia đình anh Lê Lâm Cà Na (26 tuổi)  trú thôn 4, xã Đắk Som, huyện Đắk G’long. Vào năm 1998, gia đình anh Cà Na chuyển từ tỉnh Gia Lai về xã Đắk Som và mua gom khoảng 15ha đất rồi trồng cây ăn trái, cà phê; đến nay đã canh tác sản xuất rất ổn định, đồng thời được cấp bìa đỏ toàn bộ diện tích đất này từ năm 2017. 

Tuy nhiên, mới đây gia đình anh Cà Na tá hỏa khi nhận được thông báo nhà nước sẽ thu hồi khoảng 8/15ha đất của gia đình anh với lý do số diện tích đất bị thu hồi là đất rừng.

“Gia đình tôi đã thế chấp sổ đỏ trong ngân hàng để vay hàng chục tỉ đồng để đầu tư trồng măng xuất khẩu. Nếu bị thu hồi 8ha đất, gia đình tôi có nguy cơ phá sản, dù việc mua đất, được cấp bìa hoàn toàn hợp pháp, được chính quyền công nhận”, anh Cà Na phản ánh.

Cùng chung hoàn cảnh với anh Cà Na, ông K’Hải có hơn 2,1ha đất tại thôn 4 xã Đắk Som đã được cấp sổ đỏ từ 2017. Tuy nhiên, vừa qua, huyện Đắk G’long kiểm đếm, xác định số diện tích của ông K’Hải là đất lấn chiếm của Viện khoa học nông lâm nghiệp miền Trung – Tây Nguyên. 

Ông K’Hải chia sẻ, sau khi nhận thông tin cơ quan quản lý sẽ thu hồi đất của gia đình, ông rất buồn và chưa biết phải làm như thế nào vì cuộc sống của cả gia đình ông đều nhờ mảnh đất này.

Về nguồn gốc lô đất, ông K’Hải thông tin, đất được khai hoang từ năm 1994, rồi trồng cà phê, cây ăn trái. Đến tháng 12/2003, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ, nay là Đắk Nông) giao 3.280ha đất, rừng cho Viện khoa học nông lâm nghiệp miền Trung – Tây Nguyên và đã gom luôn diện tích đất đã khai hoang của gia đình ông để giao. 

“Năm 2016-2017, UBND xã Đắk Som gọi tôi lên để làm sổ đỏ. Sau khi xác định tứ cận thửa đất không có tranh chấp, UBND huyện Đắk G’long đã cấp sổ đỏ cho gia đình tôi trong năm 2017 và đến nay không có tranh chấp với bất kỳ ai, gia đình tôi đã ổn định làm ăn sinh sống trên miếng đất này”, ông K’Hải nói. 

Theo phản ánh của nhiều người dân ở huyện Đắk G’long, sau khi người dân khai hoang và canh tác một thời gian dài thì Nhà nước thực hiện cấp đất rừng cho Viện khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Có thể việc cấp đất rừng cho Viện chỉ trên giấy tờ, không ra thực địa nên mới có chuyện chồng lấn nhau như vậy.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2015-2021, UBND huyện Đắk G’long thực hiện gần 800 hồ sơ cấp mới (với 1.088 sổ đỏ, tổng diện tích hơn 671ha). Trong số 1.088 sổ đỏ được cấp có 701 sổ cấp trái quy định. Đặc biệt, có 300/701 sổ đỏ đã cấp với gần 300ha trong thời kỳ 2013-2019 trái quy hoạch sử dụng đất.

UBND tỉnh Đắk Nông đã có chỉ đạo UBND huyện Đắk Glong, UBND xã Đắk Som tiến hành thu hồi 300 sổ đỏ cấp trên đất rừng để hủy bỏ giá trị pháp lý. Cho đến nay, việc cấp hàng trăm bìa đỏ cho hàng trăm hộ dân có liên quan đến rất nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Đắk G’long và cán bộ cấp xã.

Ông Trần Quốc Hiền, Trưởng phòng Nội vụ huyện Đắk Glong cho biết, có 35 cán bộ, lãnh đạo liên quan đến sai phạm quản lý đất đai, cấp sổ đỏ cho dân và hiện nay đang cho tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo mức độ vi phạm. 

“Riêng lãnh đạo huyện có liên quan nhưng đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ xử lý theo phân cấp”, ông Hiền nói.

Vụ việc cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng này được xác định là nghiêm trọng đến mức Tỉnh ủy Đắk Nông phải chỉ đạo Công an tỉnh này vào cuộc điều tra, xác minh.

Chưa biết kết quả điều tra của công an như thế nào, nhưng vấn đề nóng hiện tại là người dân địa phương này đang đứng trước nguy cơ mất đất, và huyện Đắk G’long có thể mất cán bộ hiện hữu. Đây là hệ lụy vô cùng lớn đối với huyện nằm trong tốp nghèo nhất tỉnh Đắk Nông.

Hải Dương

Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang đã bị bắt

Chiều 9/12, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã bắt được Đào Ngọc Toàn – nghi phạm cướp tiệm vàng trên địa bàn huyện Yên Dũng vào tối 7/12, vừa quan.

Xác định được nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, công an đang truy tìm

Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, vừa ra quyết định truy tìm Đào Ngọc Toàn – liên quan đến vụ cướp tiệm vàng Quang Hương ở xã Tiền Phong vào tối 7/12.

Đang tìm cô gái trẻ bị đánh khi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh

Công an đã xác định được người bán hàng có hành vi đánh cô gái đi mua quần áo ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), và đang tìm nạn nhân để xử lý vụ việc

Đi đòi nợ, chủ nợ bị đánh bầm dập

Trong quá trình làm ăn bà Hường có nợ bà Ngọc một số tiền. Khi bà Ngọc sang nhà đòi nợ thì bị con trai của và bà Hường đánh trọng thương.

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ 13 đối tượng trong đường dây cá độ 65 tỷ đồng

Ngày 8/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn.

Đánh sập các đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup, bắt hàng chục đối tượng

Công an TP Vinh và huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa phá thành công các chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng tổ chức cá độ bóng đá trên mạng Internet mùa World Cup 2022.

Quảng Nam: Bắt sòng xóc đĩa, phát hiện thêm đường dây cá độ hàng tỷ đồng

Chiều 7/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa triệt xóa tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc dĩa; cá độ bóng đá ở huyện Quế Sơn.

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !