Hệ lụy trái ngang vụ cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng ở Đắk Nông

Người dân bị thu hồi đất đang canh tác, nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí bị điều tra vì làm trái quy định. Đó là hệ lụy của vụ cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng tại huyện Đắk G’long (Đắk Nông).

Ảnh hưởng từ vụ cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng ở huyện Đắk G’long, rất nhiều người dân đứng trước nguy cơ mất trắng số diện tích đã khai hoang được chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất (bìa đỏ) hợp pháp.

Rẫy của anh Lê Lâm Cà Na (26 tuổi, trú thôn 4, xã Đắk Som) có nguy cơ bị thu hồi 1/2.

Đơn cử trường hợp gia đình anh Lê Lâm Cà Na (26 tuổi)  trú thôn 4, xã Đắk Som, huyện Đắk G’long. Vào năm 1998, gia đình anh Cà Na chuyển từ tỉnh Gia Lai về xã Đắk Som và mua gom khoảng 15ha đất rồi trồng cây ăn trái, cà phê; đến nay đã canh tác sản xuất rất ổn định, đồng thời được cấp bìa đỏ toàn bộ diện tích đất này từ năm 2017. 

Tuy nhiên, mới đây gia đình anh Cà Na tá hỏa khi nhận được thông báo nhà nước sẽ thu hồi khoảng 8/15ha đất của gia đình anh với lý do số diện tích đất bị thu hồi là đất rừng.

“Gia đình tôi đã thế chấp sổ đỏ trong ngân hàng để vay hàng chục tỉ đồng để đầu tư trồng măng xuất khẩu. Nếu bị thu hồi 8ha đất, gia đình tôi có nguy cơ phá sản, dù việc mua đất, được cấp bìa hoàn toàn hợp pháp, được chính quyền công nhận”, anh Cà Na phản ánh.

Cùng chung hoàn cảnh với anh Cà Na, ông K’Hải có hơn 2,1ha đất tại thôn 4 xã Đắk Som đã được cấp sổ đỏ từ 2017. Tuy nhiên, vừa qua, huyện Đắk G’long kiểm đếm, xác định số diện tích của ông K’Hải là đất lấn chiếm của Viện khoa học nông lâm nghiệp miền Trung – Tây Nguyên. 

Ông K’Hải chia sẻ, sau khi nhận thông tin cơ quan quản lý sẽ thu hồi đất của gia đình, ông rất buồn và chưa biết phải làm như thế nào vì cuộc sống của cả gia đình ông đều nhờ mảnh đất này.

Về nguồn gốc lô đất, ông K’Hải thông tin, đất được khai hoang từ năm 1994, rồi trồng cà phê, cây ăn trái. Đến tháng 12/2003, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ, nay là Đắk Nông) giao 3.280ha đất, rừng cho Viện khoa học nông lâm nghiệp miền Trung – Tây Nguyên và đã gom luôn diện tích đất đã khai hoang của gia đình ông để giao. 

“Năm 2016-2017, UBND xã Đắk Som gọi tôi lên để làm sổ đỏ. Sau khi xác định tứ cận thửa đất không có tranh chấp, UBND huyện Đắk G’long đã cấp sổ đỏ cho gia đình tôi trong năm 2017 và đến nay không có tranh chấp với bất kỳ ai, gia đình tôi đã ổn định làm ăn sinh sống trên miếng đất này”, ông K’Hải nói. 

Theo phản ánh của nhiều người dân ở huyện Đắk G’long, sau khi người dân khai hoang và canh tác một thời gian dài thì Nhà nước thực hiện cấp đất rừng cho Viện khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Có thể việc cấp đất rừng cho Viện chỉ trên giấy tờ, không ra thực địa nên mới có chuyện chồng lấn nhau như vậy.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2015-2021, UBND huyện Đắk G’long thực hiện gần 800 hồ sơ cấp mới (với 1.088 sổ đỏ, tổng diện tích hơn 671ha). Trong số 1.088 sổ đỏ được cấp có 701 sổ cấp trái quy định. Đặc biệt, có 300/701 sổ đỏ đã cấp với gần 300ha trong thời kỳ 2013-2019 trái quy hoạch sử dụng đất.

UBND tỉnh Đắk Nông đã có chỉ đạo UBND huyện Đắk Glong, UBND xã Đắk Som tiến hành thu hồi 300 sổ đỏ cấp trên đất rừng để hủy bỏ giá trị pháp lý. Cho đến nay, việc cấp hàng trăm bìa đỏ cho hàng trăm hộ dân có liên quan đến rất nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Đắk G’long và cán bộ cấp xã.

Ông Trần Quốc Hiền, Trưởng phòng Nội vụ huyện Đắk Glong cho biết, có 35 cán bộ, lãnh đạo liên quan đến sai phạm quản lý đất đai, cấp sổ đỏ cho dân và hiện nay đang cho tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo mức độ vi phạm. 

“Riêng lãnh đạo huyện có liên quan nhưng đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ xử lý theo phân cấp”, ông Hiền nói.

Vụ việc cấp hàng trăm sổ đỏ trên đất rừng này được xác định là nghiêm trọng đến mức Tỉnh ủy Đắk Nông phải chỉ đạo Công an tỉnh này vào cuộc điều tra, xác minh.

Chưa biết kết quả điều tra của công an như thế nào, nhưng vấn đề nóng hiện tại là người dân địa phương này đang đứng trước nguy cơ mất đất, và huyện Đắk G’long có thể mất cán bộ hiện hữu. Đây là hệ lụy vô cùng lớn đối với huyện nằm trong tốp nghèo nhất tỉnh Đắk Nông.

Hải Dương

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Đang cập nhật dữ liệu !