Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

Thông tin trên được ông Ron Klain, người mới được ông Biden bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết với kênh truyền hình ABC.

“Các ứng cử viên đầu tiên cho nội các sẽ được công bố vào thứ Ba (24/11)”, ông Klain nói.

“Nếu bạn muốn biết ai sẽ phụ trách các bộ phận cụ thể nào, thì bạn sẽ phải đợi cho đến khi chính tổng thống đắc cử thông báo”, ông Klain nói thêm.

Ông Klain nhấn mạnh, việc chính quyền Mỹ hiện tại và các bộ phận liên quan từ chối công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử gây khó khăn nghiêm trọng cho việc chuyển giao công việc và hình thành một chính quyền mới.

{keywords}
Khi nào ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền. (Ảnh: AP)

Chánh văn phòng Nhà Trắng được hỏi rằng nhóm chuyển tiếp của đảng Dân chủ đã có đòn bẩy nào để buộc Cơ quan Quản lí Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của chính quyền thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử.

“Chúng tôi chỉ kiểm soát một phần của quá trình chuyển giao quyền lực. Chúng tôi lựa chọn nhân sự của Nhà Trắng và nhân viên Nội các, lên kế hoạch thành lập đội ngũ chính trị, tổ chức các cuộc họp cấp cao”, ông Klain nói.

Đồng thời, ông Klain than thở rằng tình báo vẫn chưa tiến hành các cuộc họp giao ban về các vấn đề an ninh quốc gia cho ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. “Chúng tôi bị tước mất cơ hội kiểm tra độ tin cậy của các ứng cử viên cho các vị trí trong nội các. Hậu quả này tích tụ và tồi tệ hơn mỗi ngày. Tôi hy vọng rằng bộ phận tổng hợp của chính quyền sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông Klain lưu ý.

Ông Ron Klain (59 tuổi) là cố vấn lâu năm của ông Biden, ông từng là chánh văn phòng và cố vấn cho Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2011, khi ông Biden giữ chức vụ đó trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Từ 1995-1999, ông cũng từng làm Chánh văn phòng cho cựu Phó Tổng thống Al Gore trong chính quyền Bill Clinton.

Ngoài ra, ông Klain cũng từng làm cố vấn cho ông Biden trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1988 và 2008. Vào năm 2016, ông Klain cũng giữ vai trò cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, chủ yếu tập trung vào việc chuẩn bị cho bà tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp với các đối thủ.

Trước đó, hôm 22/11, bà Jen Psaki, cố vấn cấp cao trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cho biết cựu Phó Tổng thống Mỹ “muốn có nhiều tiếng nói khác nhau trên bàn ăn”. Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden sẽ có nhiều thành viên tiến bộ hơn nội các đầu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama hay không, bà Psaki cho biết các lựa chọn của ông Biden sẽ “giống nước Mỹ” về tính đa dạng và nền tảng.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump và đội ngũ của ông vẫn chưa nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử. Điều này làm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !