Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

Thông tin trên được ông Ron Klain, người mới được ông Biden bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết với kênh truyền hình ABC.

“Các ứng cử viên đầu tiên cho nội các sẽ được công bố vào thứ Ba (24/11)”, ông Klain nói.

“Nếu bạn muốn biết ai sẽ phụ trách các bộ phận cụ thể nào, thì bạn sẽ phải đợi cho đến khi chính tổng thống đắc cử thông báo”, ông Klain nói thêm.

Ông Klain nhấn mạnh, việc chính quyền Mỹ hiện tại và các bộ phận liên quan từ chối công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử gây khó khăn nghiêm trọng cho việc chuyển giao công việc và hình thành một chính quyền mới.

{keywords}
Khi nào ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền. (Ảnh: AP)

Chánh văn phòng Nhà Trắng được hỏi rằng nhóm chuyển tiếp của đảng Dân chủ đã có đòn bẩy nào để buộc Cơ quan Quản lí Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của chính quyền thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử.

“Chúng tôi chỉ kiểm soát một phần của quá trình chuyển giao quyền lực. Chúng tôi lựa chọn nhân sự của Nhà Trắng và nhân viên Nội các, lên kế hoạch thành lập đội ngũ chính trị, tổ chức các cuộc họp cấp cao”, ông Klain nói.

Đồng thời, ông Klain than thở rằng tình báo vẫn chưa tiến hành các cuộc họp giao ban về các vấn đề an ninh quốc gia cho ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. “Chúng tôi bị tước mất cơ hội kiểm tra độ tin cậy của các ứng cử viên cho các vị trí trong nội các. Hậu quả này tích tụ và tồi tệ hơn mỗi ngày. Tôi hy vọng rằng bộ phận tổng hợp của chính quyền sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông Klain lưu ý.

Ông Ron Klain (59 tuổi) là cố vấn lâu năm của ông Biden, ông từng là chánh văn phòng và cố vấn cho Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2011, khi ông Biden giữ chức vụ đó trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Từ 1995-1999, ông cũng từng làm Chánh văn phòng cho cựu Phó Tổng thống Al Gore trong chính quyền Bill Clinton.

Ngoài ra, ông Klain cũng từng làm cố vấn cho ông Biden trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1988 và 2008. Vào năm 2016, ông Klain cũng giữ vai trò cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, chủ yếu tập trung vào việc chuẩn bị cho bà tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp với các đối thủ.

Trước đó, hôm 22/11, bà Jen Psaki, cố vấn cấp cao trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cho biết cựu Phó Tổng thống Mỹ “muốn có nhiều tiếng nói khác nhau trên bàn ăn”. Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden sẽ có nhiều thành viên tiến bộ hơn nội các đầu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama hay không, bà Psaki cho biết các lựa chọn của ông Biden sẽ “giống nước Mỹ” về tính đa dạng và nền tảng.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump và đội ngũ của ông vẫn chưa nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử. Điều này làm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !