Hé lộ tên tuổi, tình trạng sức khỏe của binh sĩ Triều Tiên đào tẩu

Binh sĩ Triều Tiên trẻ tuổi bị bắn trọng thương trong quá trình đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 13/11 được xác định mang họ Oh. Theo bác sĩ Hàn Quốc điều trị, anh này thường xuyên gặp ác mộng do lo sợ.

"Cậu ấy là một thanh niên tốt", Reuters dẫn lời bác sĩ phẫu thuật Lee Cook-jong, người phụ trách chữa trị cho binh lính Triều Tiên đào tẩu 24 tuổi.

Binh sĩ Oh trở thành tâm điểm của báo chí quốc tế trong những ngày gần đây sau vụ việc người này cố tình băng qua khu vực phi quân sự (DMZ) để sang Hàn Quốc trong khi bị đồng đội truy đuổi.

Bác sĩ phẫu thuật Lee Cook-jong, người trực tiếp điều trị cho binh sĩ Triều Tiên đào tẩu.

Theo hình ảnh trong đoạn video được Bộ Chỉ  huy Liên Hợp Quốc công bố hôm 22/11, binh sĩ Oh sau khi bị trúng 5 phát đạn đã bất tỉnh và được các binh lính Hàn Quốc cứu.

Kể từ khi binh sĩ Oh được chuyển tới Bệnh viện Đại học Ajou điều trị, bác sĩ Lee là người duy nhất nói chuyện với người này. Hiện tại, lực lượng đặc nhiệm và các nhân viên tình báo đang đảm nhận trách nhiệm bảo vệ an toàn cho binh sĩ Oh.

Cũng theo bác sĩ Lee, binh sĩ Oh đã bắt đầu ăn được thức ăn dạng lỏng và đã có thể cười, nói cũng như cử động cánh tay. Tuy nhiên khi nhắc lại vụ việc vượt biên đào tẩu hôm 13/11, binh sĩ Oh vẫn tỏ ra hoảng loạn và cho biết lo sợ về các binh sĩ Hàn Quốc.

Bác sĩ Lee cho biết thêm binh sĩ Oh nói rằng anh này đã gia nhập quân đội Triều Tiên khi mới 17 tuổi. Khi được hỏi về việc có muốn trở lại phục vụ trong quân đội hay không, binh sĩ Oh đã cười và chia sẻ sẽ không bao giờ trở lại quân ngũ. 

Nhóm bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Ajou đã mất rất nhiều thời gian để gắp hết các mảnh đạn găm trên cơ thể và xuyên qua nội tạng cũng như điều trị căn bệnh lao, viêm gan B và ổ ký sinh trùng trong dạ dày của  binh sĩ Oh. Thậm chí, các bác sĩ đã phải truyền 12 lít máu mới cho bệnh nhân Oh vì anh này được chẩn đoán chảy máu bên trong nặng. 

Dù may sống sót, nhưng theo bác sĩ Lee, binh sĩ Oh vẫn phải chịu một số ảnh hưởng xấu về sức khỏe trong phần đời còn lại. Vết thương nặng nhất trong cơ thể binh sĩ Oh chính là phần ruột kết. Do đó, anh này cần cẩn trọng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Quan trọng nhất là binh sĩ Oh hiện đang bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề khi hàng đêm vẫn gặp ác mộng và lo sợ bị trao trả lại Triều Tiên. Bác sĩ Lee đã yêu cầu các quan chức quân đội Hàn Quốc không vội vàng thẩm tra bệnh nhân cho tới khi phục hồi hoàn toàn.

Đa số công dân Triều Tiên đào tẩu đều phải trải qua quá trình thẩm vấn của cơ quan tình báo Hàn Quốc khi họ đặt chân tới Hàn Quốc. Sau đó, những người này được chuyển tới một trung tâm đào tạo để học cách sống ở Hàn Quốc trong 3 tháng. Sau khi kết thúc khóa học, chính phủ Hàn Quốc sẽ chuyển số tiền 7 triệu won (6.450 USD) bằng tiền mặt hàng năm cũng như hỗ trợ nhà ở, học tập và đào tạo nghề cho các công dân Triều Tiên đào tẩu. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !