Hé lộ những trận chiến Mỹ "muốn tránh cũng khó" trong năm 2019

Căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên bùng phát được xem là một trong những trận chiến Mỹ "muốn tránh cũng khó" trong năm 2019.

Theo Yonhap, đây là thông tin trong Cuộc khảo sát các mối ưu tiên cần ngăn chặn được Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, tiến hành trong tháng 11 với sự tham gia của khoảng 500 chuyên gia đối ngoại Mỹ.

Căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên được xem là một trong những cuộc chiến Mỹ có thể phải đối mặt trong năm 2019.

Cuộc điều tra hàng năm của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đưa ra những xung đột tiềm tàng và sắp xảy đến với Mỹ dựa trên những dự báo về tình hình thế giới trong những năm tới cũng như tác động của các sự kiện này tới lợi ích của Mỹ.

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, “tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên quay trở lại do đàm phán giải trừ hạt nhân đổ vỡ” được xem là 1 trong 9 mối ưu tiên xung đột cần ngăn chặn trong năm 2019 đối với Mỹ.

Trong đó, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được xếp vào danh mục ảnh hưởng “cao” tới lợi ích quốc gia Mỹ cũng như đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Mỹ, tới một đồng minh trong hiệp ước quốc phòng của Mỹ hoặc các lợi ích chiến lược khác của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore hồi tháng Sáu. Song cho tới nay, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên vẫn bị ngưng trệ. Nguyên nhân là do Triều Tiên muốn Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt để tiến hành chương trình giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, Washington lại khẳng định duy trì lệnh trừng phạt là điều cần thiết cho tới khi Bình Nhưỡng hiện thực hóa cam kết từ bỏ phát triển hạt nhân.

Dù khả năng Mỹ - Triều bùng nổ chiến tranh là “khá thấp”, nhưng cuộc khảo sát của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhấn mạnh căng thẳng Mỹ - Triều vẫn có thể quay trở lại một khi nỗ lực giải trừ hạt nhân bị phá vỡ.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, những mối ưu tiên xung đột cần ngăn chặn trong năm 2019 đối với Mỹ còn có hoạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng, cuộc đối đầu tiềm tàng giữa Mỹ và Iran cũng như tranh chấp ở Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !