Hé lộ những lời "gây sốc" trong bức thư mới nhất của TT Trump gửi TT Thổ Nhĩ Kỳ

Trong một bức thư mật bị lộ ra ngoài, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hãy đạt thỏa thuận với người Kurd ở Syria, đồng thời cảnh báo những hậu quả xấu có thể đến với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ông sẽ không muốn mình phải chịu trách nhiệm cho việc sát hại hàng ngàn người, và tôi không muốn phải là người hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tôi sẵn sàng làm vậy”, ông Trump viết trong bức thư được đề ngày 9/10.

Tổng thống Trump đã có đôi lời với Tổng thống Erdogan.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi ông Erdogan “đạt được một thỏa thuận có lợi” với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, khi tướng Mazloum Kobani Abdi của SDF “sẵn sàng có những thỏa hiệp mà họ sẽ không bao giờ làm trong quá khứ”.

“Đừng làm kẻ cứng nhắc. Đừng trở thành kẻ ngu ngốc”, ông Trump nói. “Lịch sử sẽ nhìn nhận ông một cách tích cực nếu ông có những hành động đúng đắn và nhân đạo. Nó sẽ coi ông là quỷ dữ nếu những gì tốt đẹp không xảy ra”.

Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara có những bước đi mà Washington cho là “vượt quá giới hạn”. Những lời đe dọa đối với một quốc gia hiện là thành viên NATO này cũng đã được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra trước khi ông có cuộc gặp với ông Erdogan trong ngày 17/10, nếu cuộc gặp mặt không thành công, “nhiều hình thức trừng phạt khác nhau” sẽ được áp dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ không đối đầu với dân tộc Kurd mà là những binh lính người Kurd mà Ankara coi là các phần tử khủng bố. Ông Erdogan cho đến nay đã bỏ qua mọi lời kêu gọi của Mỹ và các nước Châu Âu, một số đã ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch quân sự của họ tại Syria.

Trong khi lực lượng người Kurd được coi là đồng minh Mỹ, ông Trump đã gọi Đảng Lao động Kurdistan (PKK) “là mối đe dọa khủng bố còn hơn cả IS” (qua đó đồng quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ). Ông thừa nhận rằng vấn đề ở Syria rất phức tạp, Mỹ “đã chi trả rất nhiều tiền của người Kurd” và yêu cầu lực lượng này “không được để IS trở lại để gây họa”, nhưng lại tỏ ra không liên quan đối với cuộc xung đột giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Thổ Nhĩ Kỳ thư mật Recep Tayyip Erdogan Syria chiến tranh khủng bố

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !