Hé lộ lý do người Nga 'lũ lượt' xin quốc tịch một quốc gia châu Âu

Theo các tài liệu của một trung tâm bất động sản của Nga, nhu cầu nhập quốc tịch của người Nga ở Montenegro đã tăng lên trong 5 tháng liên tiếp.

Trang tin Lenta dẫn lời các nhà phân tích cho biết, vào tháng 5/2021, nhu cầu nhập quốc tịch ở Montenegro của người Nga đã tăng 16% so với tháng 4. Trên cơ sở hàng năm, nhu cầu tăng 40%. Vào tháng 1/2021, số lượng đơn xin quốc tịch tăng 44% so với tháng 12/2020. Ngoài ra, nhu cầu tăng từ tháng 1 đến tháng 4 giao động từ 13-15%.

{keywords}
Nga đổ xô xin quốc tịch một quốc gia châu Âu. (Ảnh: Global Look Press)

Nhìn chung, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, sự quan tâm của người Nga đến vấn đề cấp quốc tịch ở Montenegro cao hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các chuyên gia, người Nga đổ xô đi làm hộ chiếu ở quốc gia châu Âu này chủ yếu vì ở đây hộ chiếu có thể được thực hiện nhanh.

Thông thường toàn bộ quy trình xin hộ chiếu ở Montenegro chỉ mất chưa đầy 6 tháng. Ngoài ra, việc nhập quốc tịch Montenegro không đòi hỏi các khoản đầu tư lớn chỉ với 417 nghìn euro là đủ cho một gia đình 4 người.

“Một trong những điều kiện hấp dẫn nhất là chủ quốc tịch không cần sở hữu tài sản sau khi có hộ chiếu. Chủ sở hữu quốc tịch có thể bán tài sản nếu không muốn nhận thêm thu nhập từ các khoản đầu tư. Ngày nay không có quốc gia châu Âu nào khác cung cấp ưu đãi như vậy”, các chuyên gia cho biết.

Đồng thời, Montenegro không yêu cầu cư trú. Không giống như hầu hết các chương trình đầu tư - nhập tịch ở châu Âu, người nộp đơn không bắt buộc phải sống ở Montenegro để đủ điều kiện nộp đơn.

Đầu tháng 6, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Montenegro, Yakov Milatovic, đã gọi người Nga là chủ sở hữu bất động sản lớn nhất ở nước này. Theo ông Milatovic, vào năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19 người Nga thậm chí còn tích cực hơn trong việc mua nhà ở Montenegro.

Được biết, sở hữu quốc tịch Montenegro đồng nghĩa với việc nhà đầu tư và gia đình sẽ trở thành công dân châu Âu vào năm 2025, sau khi Montenegro gia nhập Liên Minh Châu Âu (EU). Quyền lợi công dân châu Âu bao gồm: Tự do sinh sống, học tập, làm việc tại bất cứ quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu, được hưởng chính sách bảo vệ công dân của EU, cùng được lựa chọn đặt cơ sở kinh doanh tại các quốc gia châu Âu.

Truyền thông Mỹ đánh giá gì về hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden?

Truyền thông Mỹ đánh giá gì về hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden?

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đã kết thúc sau gần 3 tiếng rưỡi, với hai phiên làm việc là hội đàm diện hẹp giữa hai tổng thống có sự tham gia của hai ngoại trưởng, và hội đàm mở rộng.

Thanh Bình (lược dịch)

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Đang cập nhật dữ liệu !