Hé lộ cuộc thảo luận về Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong giữa BTQP Mỹ - Trung

Trong hội nghị truyền hình diễn ra hôm 5/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung đã tiến hành thảo luận về hàng loạt vấn đề nóng hiện nay như tình hình Biển Đông, vấn đề Đài Loan, biểu tình ở Hong Kong và khu tự trị Tân Cương.

Trong cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung QuốcNgụy Phượng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, hai bên đã cam kết duy trì mối quan hệ liên quân bền vững và tăng cường hợp tác trên cơ sở những quan điểm đã được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump thống nhất.

Mỹ - Trung muốn tránh những hiểu lầm trên Biển Đông. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc nói chuyện với ông Esper, ông Ngụy một lần nữa nhắc lại quan điểm của Trung Quốc về biểu tình ở Hong Kong, khu tự trị Tân Cương, vấn đề Đài Loan và tình hình Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, cuộc đối thoại là một phần trong hoạt động tăng cường quan hệ bền vững giữa quân đội Mỹ - Trung dựa trên những điểm mà ông Tập và ông Trump đã thông qua trong cuộc gặp tại Osaka hồi tháng Sáu.

“Ông Ngụy đã nói với ông Esper rằng, quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi là lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với Mỹ và Trung Quốc để cùng vươn tới. Quân đội hai nước cần làm tốt công việc triển khai những quan điểm mà hai nhà lãnh đạo đã thông qua và tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ liên quân thành yếu tố ‘bình ổn’ các mối quan hệ song phương”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), một quan chức quân đội Trung Quốc cho hay, cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung là nhằm cải thiện quan hệ hợp tác và tránh “những hiểu lầm” giữa quân đội hai nước.

Trong đó, Biển Đông hiện là một trong những chủ đề khiến mối quan hệ Mỹ - Trung rơi vào cảnh bất hòa.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản và Mỹ nhiều lần lên tiếng khẳng định duy trì “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”. Mỹ còn thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

Không ít lần, chiến hạm Mỹ - Trung "chạm trán" trên Biển Đông đã làm dấy lên mối quan ngại bùng phát xung đột quân sự giữa hai nước.

Tuy nhiên, hôm 5/11, Lầu Năm Góc đã có tuyên bố tập trung vào việc ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ - Trung.

Cụ thể, Bộ trưởng Esper cho biết, ông “quan tâm tới việc xây dựng một mối quan hệ mang tính tích cực, định hướng có kết quả nhằm ngăn chặn và giải quyết khủng hoảng, giảm thiểu nguy cơ hiểu nhầm hoặc tính toán sai cũng như tăng cường toàn bộ mối quan hệ hai bên”.

Lầu Năm Góc cũng khẳng định, cuộc thảo luận giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ- Trung là “thiết thực và hiệu quả”. Ngoài ra, hai bên sẽ cho tổ chức thêm các cuộc đối thoại kiểu này.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Biển Đông Đài Loan Hong Kong căng thẳng Mỹ Trung căng thẳng biển đông Ngụy Phượng Hòa biểu tình ở Hong Kong chủ quyển biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông mỹ tuần tra biển đông Mark Esper tự do hàng hải ở biển đông

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !