Hé lộ chi tiết 12 điểm trong thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

Theo tờ Kyiv Post, hôm 8/9, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã tiết lộ 12 điểm trong lệnh ngừng bắn được kí kết giữa chính phủ Kiev và quân ly khai ở miền đông Ukraine tại Minsk hôm 5/9.

Nội dung của bản thỏa thuận cho biết các điểm trong lệnh ngừng bắn được đưa ra sau khi được xem xét và thảo luận bởi nhóm liên lạc 3 bên bao gồm các đại điện của Ukraine, Liên bang Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Hé lộ chi tiết 12 điểm trong thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine - ảnh 1

Từ trái sang phải: Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk thuộc miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko, lãnh đạo ly khai Donetsk Andrei Purgin và Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk Igor Plotnitsky.

Sau đây là 12 điểm trong thỏa thuận ngừng bắn:

1. Hai bên ngừng bắn ngay lập tức

2. OSCE giám sát và xác minh thỏa thuận ngừng bắn.

3. Tiến hành phân cấp quyền lực, bao gồm việc chấp thuận Luật của Ukraine  "Về lệnh tự trị tạm thời ở một số quận nhất định của khu vực Donetsk và Luhansk" (Luật về tình trạng đặc biệt).

4. Giám sát thường trực tại biên giới Ukraine - Nga bằng việc tạo ra một vùng an toàn tại các khu vực tiếp giáp với biên giới Ukraine và Liên bang Nga dưới sự giám sát của OSCE.

5. Ngay lập tức thả tất cả các con tin và những người bị giam giữ bất hợp pháp.

6. Thông qua đạo luật ngăn chặn khủng bố và trừng phạt những người có liên quan đến các sự kiện đã diễn ra tại một số quận của Donetsk và Luhansk, Ukraine.

7. Tiếp tục đối thoại quốc gia.

8. Thực hiện các biện pháp cải thiện tình hình nhân đạo ở Donbas.

9. Tiến hành bầu cử địa phương sớm theo quy định Luật của Ukraine "Về lệnh tự trị tạm thời ở một số quận nhất định của khu vực Donetsk và Luhansk" (Luật về tình trạng đặc biệt).

10. Loại bỏ những tổ chức quân sự, thiết bị quân sự bất hợp pháp, các chiến binh và lính đánh thuê khỏi lãnh thổ của Ukraine.

11.  Phê duyệt chương trình phát triển kinh tế cho Donbas và đổi mới các chức năng quan trọng của khu vực này.

12. Đảm bảo an toàn cho các cá nhân tham vấn.

Bản thỏa thuận được kí kết bởi đại diện trong nhóm ba bên gồm: Đại sứ OSCE tại Ukraine Heidi Tagliavini, Tổng thống đời thứ của Ukraine L.D. Kuchma và Đại sứ Liên bang Nga tại Ukraine M.Yu.Zurabov cùng Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko và Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk Igor Plotnitsky.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !