Hé lộ căn cứ quân sự Mỹ mới thiết lập ở phía đông Syria

Những hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy, Mỹ đã cho thiết lập một căn cứ quân sự ở phía đông Syria.

Theo hãng tin AMN, căn cứ quân sự mới của Mỹ nằm ở khu khai thác dầu al-Omar, cách thị trấn Mayadin thuộc tỉnh Deir Ezzor khoảng 10 km về phía đông.

Căn cứ quân sự Mỹ mới thiết lập ở phía đông Syria nằm ngay trên khu vực khai thác dầu al-Omar. (Ảnh: AMN)

Điều đáng nói, al-Omar được xem là khu vực khai thác dầu có quy mô và sản lượng lớn nhất ở Syria. Do đó, đây là vùng trọng điểm giao tranh trong suốt 8 nămnội chiến ở Syria.

Mỏ dầu al-Omar là trọng điểm giao tranh trong suốt 8 năm nội chiến Syria. (Ảnh: AMN)

Vào tháng 11/2013, lực lượng đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar, trước khi khu vực này rơi vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào năm 2014.

Mỹ vẫn thiết lập các căn cứ quân sự mới dù Tổng thống Donald Trump từng hạ lệnh rút quân. (Ảnh: AMN)

Tới tháng 10/2017, quân đội Syriacuối cùng đã giành lại toàn bộ quyền kiểm soát khu vực khai thác dầu al-Omar nhưng sau đó lại bị các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm.

Theo nhiều nguồn tin, quân đội Mỹ đã thiết lập ít nhất là 10 căn cứ quân sự ở những khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng người Kurd ở phía bắc và đông Syria.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: căn cứ quân sự Mỹ ở Syria tình hình syria quân đội mỹ ở syria người Kurd mỏ dầu khủng bố IS phiến quân syria Deir Ezzor

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !