Hé lộ âm mưu Trung Quốc tập trận 8 ngày trên biển Hoàng Hải

Hôm 6/12, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận hải quân kéo dài 8 ngày trên biển Hoàng Hải và eo biển Bột Hải. Cuộc tập trận diễn ra sau một ngày phó Tổng thống Mỹ - Joseph Biden dời Trung Quốc để tới Hàn Quốc.
Hé lộ âm mưu Trung Quốc tập trận 8 ngày trên biển Hoàng Hải - ảnh 1
Hình ảnh cuộc tập trận hải quân hồi tháng trước của Trung Quốc 

Ủy ban An toàn Hàng hải Liêu Ninh đã phát cảnh báo cấm đi lại đối với các tàu thuyền trong đó nhấn mạnh tất cả các tàu dân sự bị cấm đi vào phía bắc biển Hoàng Hải và eo biển Bột Hải từ 4 giờ chiều ngày 6/12 tới 4 giờ chiều ngày 13/12.

Theo Ủy ban An toàn Hàng hải Liêu Ninh, khu vực này sẽ được sử dụng cho một sứ mệnh quân sự, đồng nghĩa quân đội Trung Quốc trưng dụng khu vực này để tổ chức các cuộc tập trận quân sự tương tự như sự kiện hồi tháng trước. 

Cuộc tập trận hải quân hồi tháng trước kết thúc trước một ngày Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thiết lập “Vùng phòng không” trên biển Hoa Đông, buộc Seoul, Đài Bắc, Tokyo và Washington lên tiếng phản đối. “Vùng phòng không” này bao gồm cả không phận quần đảo đang  tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan -  Senkaku/Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài. 

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tuần này, phó Tổng thống Mỹ Biden đã lên tiếng chỉ trích động thái thiết lập “Vùng phòng không” của Trung Quốc và cáo buộc hành động đơn phương đang gây “lo ngại lớn cho khu vực”. 

Chuyên gia quân sự hải quân tại Bắc Kinh - Li Jie nhận định cuộc tập trận lần này đã được lên lịch trình từ trước song nó cũng là bức thông điệp mang tính hăm dọa gửi tới các quốc gia như Mỹ và Nhật Bản – hai nước đã cử các chiến đấu cơ tới “Vùng phòng không”. 

Chỉ sau 3 ngày tuyên bố thiết lập “Vùng phòng không”, hôm 26/11, Hải quân Trung Quốc cũng đã đưa tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này – Liêu Ninh rời cảng Thanh Đảo tới hải phận Biển Đông. 

Theo chuyên gia phân tích quân sự tại Macao - Antony Wong Dong, quân đội Trung Quốc ngày càng năng động hơn bởi họ muốn các quốc gia láng giềng làm quen với các cuộc tập trận thường niên. 

“Khi các quốc gia láng giềng đặc biệt là các nước nhỏ đang tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc, quen dần với các cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc, họ sẽ dần mất cảnh giác. Đây chính là cơ hội để các hạm đội Trung Quốc tổ chức tấn công bất ngờ và chiếm các đảo. Đây cũng là một chiến lược quân sự phổ biến trong lịch sử Trung Quốc”. 

Minh Thu

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !