Hậu Brexit: Phe thắng cuộc bất ngờ phá vỡ sự im lặng

Cựu thị trưởng London Boris Johnson, người đứng về phe tách khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) đã có bài viết bày tỏ ý kiến về viễn cảnh của nước Anh nếu ông trở thành người thay thế Thủ tướng David Cameron.

Trên chuyên mục hàng tuần của báo Telegraph, ông Johnson tuyên bố rằng nước Anh có thể sẽ thực thi một hệ thống thủ tục nhập cư đặc biệt, đồng thời đảm bảo Anh vẫn có thể tiếp cận với thị trường chung châu Âu trong tương lai. Ông cũng đảm bảo rằng những người bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU rằng London sẽ tiếp tục củng cố quan hệ ngoại giao với EU và nhận định chiến thắng 52 – 48 của phe Brexit “không phải là một chiến thắng áp đảo”.

Hậu Brexit: Phe thắng cuộc bất ngờ phá vỡ sự im lặng - ảnh 1

Ông Boris Johnson được coi là ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế ông David Cameron trở thành thủ tướng mới của Anh.

Thêm vào đó, ông Johnson cũng khẳng định rằng thay đổi duy nhất sau khi Anh rời EU đó là đất nước sẽ không phải chịu ảnh hưởng bởi những luật lệ “khác thường và thiếu minh bạch” của EU.

Ngoài ra, ông cũng phủ nhận việc Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc độc lập khỏi Vương quốc Anh, bởi ông cảm thấy Scotland “không thực sự có ý định trên”. Ông Johnson cũng tin rằng Anh giờ đây có thể có quan hệ tốt đẹp hơn với EU nhờ các hoạt động thương mại tự do.

Cựu Thị trưởng London cho biết ông mong muốn đoàn kết lại một nước Anh bị chia cắt về lòng người. Ông Johnson bộc bạch: “Đã có hơn 16 triệu người bỏ phiếu muốn Anh ở lại EU. Họ là những người hàng xóm, anh và chị em trong một gia đình và họ đã làm điều mà họ tin là đúng. Trong chế độ dân chủ, đa số luôn đánh bại thiểu số, song mỗi người đều có quyền bình đẳng”.

“Chúng ta, những người đã thắng sít sao phải làm tất cả để những người bỏ phiếu ở lại EU có thể an tâm. Chúng ta phải xây dựng quan hệ và chủ động hóa giải những bất đồng giữa hai bên”, ông Johnson viết thêm.

Ông Johnson cũng tiết lộ viễn cảnh mà ông nhìn thấy ở Anh thời hậu Brexit. “Tôi phải nhấn mạnh rằng Anh là một phần của châu Âu, điều đó trước này vẫn sẽ không thay đổi”, ông viết.

“Châu Âu vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Anh trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó có nghệ thuật, khoa học, giáo dục đại học và cải thiện môi trường. Quyền lợi của người dân EU đang sinh sống tại Anh vẫn sẽ được bảo vệ, cũng như những người Anh đang sống tại EU. Hai bên vẫn sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động thương mại tự do, và cánh cửa đầu tư vào thị trường chung châu Âu của các công ty Anh vẫn sẽ rộng mở”, ông nói thêm.

“Thay đổi duy nhất đó là Anh sẽ thoát khỏi hệ thống luật lệ khác thường và thiếu minh bạch của EU, những điều luật mà Tòa án Tối cao Châu Âu đã áp dụng mà các nước không có quyền phủ quyết. Đây là một cơ hội bằng vàng cho Anh, khi chính phủ có thể thông qua những đạo luật và thiết lập mức thuế đúng với tình hình kinh tế ở Anh”.

“Chính phủ Anh sẽ có thể chủ động kiểm soát vấn đề nhập cư, với một hệ thống thủ tục đặc biệt phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp Anh. Một khoản tiền lớn trước đây sẽ được gửi tới Brussels giờ đây sẽ được dùng cho mục đích y tế. Anh cũng sẽ có thể có những thỏa thuận tự do thương mại với những nền kinh tế phát triển trên thế giới, trước đây không thể xảy ra do Anh là một phần của EU”, ông Johnson kết luận.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !