Hành trình “Ngày thống nhất” qua mẫu tem thư

Có nhiều cách thức kể lại hành trình tiến tới Ngày thống nhất 30/4/1975 như kể bằng văn thơ, phim tài liệu, bài hát…, nhưng cách kể chuyện qua những mẫu tem bưu chính mang tính văn hóa nghệ thuật độc đáo và có tính biểu cảm sâu sắc khác biệt.

Bức tranh ghép tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sỹ trên đường hành quân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Cứ đến tháng Tư hàng năm, rất nhiều sự kiện, hoạt động kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 lại được tổ chức với đa dạng phương thức, nội dung, nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của dân tộc.

Năm nay, một trong những sự kiện đáng chú ý là Triển lãm “Ngày thống nhất đất nước” được tổ chức ngay tại di tích nhà và hầm D67 trong khuôn viên Di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, từng là tổng hành dinh nơi Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử và nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng, chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Triển lãm trưng bày khoảng 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật xoay quanh 2 chủ đề chính: Tổng hành dinh cho ngày toàn thắng; Ngày thống nhất đất nước (tái hiện không khí tại Sài Gòn và Hà Nội vào thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975).

Đặc biệt, trong khuôn khổ Triển lãm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Công ty Tem Việt Nam trưng bày bộ sưu tập tem bưu chính “Ngày thống nhất” với 48 phơi tem gồm các mẫu tem kỷ niệm ngày 30/4/1975 và các mẫu tem mang tính chất tuyên truyền, cổ vũ cho phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang” trong kháng chiến chống Mỹ.

Theo câu chuyện kể ẩn chứa trong bộ sưu tập tem “Ngày thống nhất”, Chiến dịch Mùa Xuân năm 1975 với tên gọi chính thức là “Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam” bắt đầu bằng Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên và kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh (diễn ra từ ngày 4/1 đến ngày 30/4/1975). Nhưng trước đó, kể từ khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhiều mốc son lịch sử đã được khởi tạo như chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968… Cuộc tổng tiến công của quân và dân ta đã kết thúc thắng lợi, đưa Bắc – Nam sum họp một nhà, đất nước trọn niềm vui thống nhất.

Mỗi mẫu tem bưu chính đều hàm chứa một câu chuyện lịch sử thú vị. Chẳng hạn những mẫu tem thể hiện hình ảnh bắn rơi máy bay Mỹ kể lại câu chuyện: Liên tục thất bại trên chiến trường và mặt trận ngoại giao, đế quốc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh ở miền Nam, ném bom bắn phá miền Bắc, nhưng đã vấp phải sự đáp trả quyết liệt. Hàng nghìn máy bay Mỹ bị bắn rơi ở miền Bắc, thể hiện rõ tinh thần anh dũng, quả cảm của quân dân Việt Nam.

Hoặc những mẫu tem thể hiện hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với truyền thống trung hậu, đảm đang, họ vừa là những người chiến sĩ kiên cường dũng cảm, vừa là những người lao động cần cù, sáng tạo, có vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc kháng chiến cứu nước, giữ gìn và phát triển bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc.

Hoặc những mẫu tem nói về chủ đề chiến tranh nhân dân, một cách chiến đấu của dân chúng dùng khí giới ít và kém hiện đại để chống lại kẻ địch có khí giới tốt và nhiều. Hay chủ đề xây dựng quân đội chính quy, hiện đại, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, phát triển lực lượng vũ trang cách mạng giải phóng miền Nam…

Ngoài ra, trong bộ sưu tập còn có những mẫu tem thể hiện hình ảnh những anh hùng nêu cao tinh thần bất khuất, chí khí quật cường, sẵn sàng hy sinh thân mình vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội, giữ gìn lý tưởng sống đã chọn và truyền lại cho nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam viết tiếp trang sử vàng chói lọi của dân tộc.

“Mỗi con tem bưu chính là một bức tranh nghệ thuật thu nhỏ, ghi dấu các sự kiện trọng đại, phản ánh quá trình lịch sử, phát triển của đất nước. 48 phơi tem trong bộ sưu tập “Ngày thống nhất” sử dụng các mẫu tem làm minh chứng thực tiễn cho các sự kiện lịch sử của Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1945 – 1975. Đây chính là một bộ sưu tập tem mang tính văn hóa nghệ thuật độc đáo, góp phần tạo nên một triển lãm đầy tính nghệ thuật, lịch sử, mang tính truyền đạt, biểu cảm sâu sắc”, bà Trần Thị Mỹ Hằng, Giám đốc Công ty Tem Việt Nam chia sẻ.

Từng tham gia chiến trường Quảng Trị năm 1972 và đã bị thương khi chiến đấu tại chiến trường này, ông Lê Xuân Vĩnh, Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Cát Linh, Hà Nội, không nén nổi sự bồi hồi, xúc động khi thăm Triển lãm “Ngày thống nhất đất nước”. Đặc biệt, ông đứng rất lâu trước bức tranh ghép tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ trên đường hành quân ra trận được trưng bày trong bộ sưu tập tem bưu chính “Ngày thống nhất”. Đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy một bức tranh ghép tem kỳ công, sáng tạo như vậy.

“Trong đời lính của mình, hình bóng Bác luôn trong tâm trí tôi. Khi tham gia chiến trường Quảng Trị rồi tham gia giải phóng miền Nam, các anh em chiến sĩ đã phải đổ rất nhiều xương máu. Bộ sưu tập này đã kể lại câu chuyện lịch sử bằng một cách thức tuyệt vời. Tôi rất ngưỡng mộ điều đó nên phải chụp ảnh ngay để làm lưu niệm”, ông Lê Xuân Vĩnh kể.

Theo bà Nguyễn Hồng Chi, Trưởng Phòng Bảo quản trưng bày, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội: “Việc lựa chọn trưng bày bộ sưu tập tem bưu chính “Ngày thống nhất” là dựa trên cơ sở nhu cầu của khách tham quan, ngoài hình ảnh, tài liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử cách mạng thì họ cũng mong có những hiện vật đặc biệt nhấn vào từng giai đoạn lịch sử, khoảnh khắc lịch sử hào hùng của dân tộc. Trước đây, chúng tôi cũng đã trưng bày một loạt poster tem bưu chính kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, khi đó, du khách đặc biệt quan tâm, nhất là du khách quốc tế. Chúng tôi rất hy vọng lần này, việc trưng bày 48 phơi tem với sự phối hợp của Công ty Tem Việt Nam sẽ mang đến cho du khách tham quan, đặc biệt là du khách nước ngoài những điểm thú vị khi nhìn nhận về lịch sử chiến tranh của Việt Nam”.

Mặt khác, “ngày nay, thế hệ trẻ không sử dụng nhiều tem bưu chính nữa. Thông qua triển lãm và trưng bày bộ sưu tập tem bưu chính lần này, chúng tôi muốn tạo điều kiện để các em được tiếp cận những hiện vật tem cụ thể. Mỗi con tem như một tác phẩm nghệ thuật và có thể nhấn mạnh, khắc họa một thời kỳ lịch sử của dân tộc. Trong khuôn viên Triển lãm “Ngày thống nhất đất nước” chúng tôi đã dành một khu vực riêng cho các em học sinh tô màu các bức tranh theo mẫu tem bưu chính, làm phong phú thêm hoạt động của Triển lãm”, bà Nguyễn Hồng Chi cho biết thêm.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !