“Hành động bất thường” của 2 chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc trên eo biển Đài Loan

Hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã có hành động bất thường là vượt qua “đường giới tuyến” trên eo biển Đài Loan hôm 31/3.

Theo Bưu điên Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã lên tiếng khẳng định hành động của hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốckhi vượt qua “đường giới tuyến”, khu vực phân tách Đài Loan và Trung Quốc đại lục, là “khiêu khích và liều lĩnh”.

Chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc.

Sự xuất hiện của hai chiến đấu cơ Trung Quốc buộc Đài Loan huy động hàng loạt tiêm kích lên đường theo dõi.

“Vào lúc 11h ngày 31/3, hai chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận lâu nay bằng việc vượt qua đường giới tuyến ở eo biển Đài Loan. Đó là hành động có chủ ý, liều lĩnh và khiêu khích. Chúng tôi xin thông báo cho các đối tác trong khu vực và lên án Trung Quốc về hành động này", Cơ quan đối ngoại Đài Loan chia sẻ trên Twitter.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tiếp tăng cường điều động chiến đấu cơ và tàu chiến hoạt động gần eo biển Đài Loan hoặc đi qua khu vực này nhằm “dằn mặt” Đài Loan.

Song theo SCMP, việc hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” ở eo biển Đài Loan là hành động bất thường. Bởi theo truyền thông Đài Loan, lần gần nhất các chiến đấu cơ Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” là vảo năm 2011. Đường giới tuyến là đường ranh giới nằm ở vùng trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Phía Đài Loan khẳng định vụ việc hôm 31/3 là hành động có chủ đích của Trung Quốc. Người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang khẳng định, chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc đã "khiêu khích và hủy hoại hiện trạng của hai bờ eo biển".

Sự xuất hiện của hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc ở eo biển Đài Loan diễn ra sau một tuần Mỹ điều động tàu khu trục USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Bertholf thuộc Lực lượng tuần tra bờ biển Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Hoạt động của tàu chiến Mỹ ở eo biển Đài Loan là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington với Đài Bắc, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép để buộc Đài Loan sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Mới đây, Bloomberg cho biết chính quyền Mỹ đã ngầm đồng ý đề nghị của Đài Loan về việc mua hơn 60 tiêm kích F-16. 

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hành động bất thường của 2 chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc trên eo biển Đài Loan đường giới tuyến eo biển đài loan chiến đấu cơ J-11 căng thẳng trung quốc đài loan trung quốc sáp nhập đài loan hải quân Mỹ tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan căng thẳng Mỹ Trung Quốc tiêm kích F-16 mỹ bán vũ khí cho đài loan

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !