“Hành động bất thường” của 2 chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc trên eo biển Đài Loan

Hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã có hành động bất thường là vượt qua “đường giới tuyến” trên eo biển Đài Loan hôm 31/3.

Theo Bưu điên Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã lên tiếng khẳng định hành động của hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốckhi vượt qua “đường giới tuyến”, khu vực phân tách Đài Loan và Trung Quốc đại lục, là “khiêu khích và liều lĩnh”.

Chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc.

Sự xuất hiện của hai chiến đấu cơ Trung Quốc buộc Đài Loan huy động hàng loạt tiêm kích lên đường theo dõi.

“Vào lúc 11h ngày 31/3, hai chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận lâu nay bằng việc vượt qua đường giới tuyến ở eo biển Đài Loan. Đó là hành động có chủ ý, liều lĩnh và khiêu khích. Chúng tôi xin thông báo cho các đối tác trong khu vực và lên án Trung Quốc về hành động này", Cơ quan đối ngoại Đài Loan chia sẻ trên Twitter.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tiếp tăng cường điều động chiến đấu cơ và tàu chiến hoạt động gần eo biển Đài Loan hoặc đi qua khu vực này nhằm “dằn mặt” Đài Loan.

Song theo SCMP, việc hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” ở eo biển Đài Loan là hành động bất thường. Bởi theo truyền thông Đài Loan, lần gần nhất các chiến đấu cơ Trung Quốc vượt qua “đường giới tuyến” là vảo năm 2011. Đường giới tuyến là đường ranh giới nằm ở vùng trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Phía Đài Loan khẳng định vụ việc hôm 31/3 là hành động có chủ đích của Trung Quốc. Người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang khẳng định, chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc đã "khiêu khích và hủy hoại hiện trạng của hai bờ eo biển".

Sự xuất hiện của hai chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc ở eo biển Đài Loan diễn ra sau một tuần Mỹ điều động tàu khu trục USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Bertholf thuộc Lực lượng tuần tra bờ biển Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Hoạt động của tàu chiến Mỹ ở eo biển Đài Loan là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington với Đài Bắc, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sức ép để buộc Đài Loan sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Mới đây, Bloomberg cho biết chính quyền Mỹ đã ngầm đồng ý đề nghị của Đài Loan về việc mua hơn 60 tiêm kích F-16. 

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Hành động bất thường của 2 chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc trên eo biển Đài Loan đường giới tuyến eo biển đài loan chiến đấu cơ J-11 căng thẳng trung quốc đài loan trung quốc sáp nhập đài loan hải quân Mỹ tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan căng thẳng Mỹ Trung Quốc tiêm kích F-16 mỹ bán vũ khí cho đài loan

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !