Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

Theo đó, ở nhiều khía cạnh, sự từ chối hàng loạt của các tình nguyện viên là do lo ngại về đại dịch Covid-19, cũng như sự thất bại của chính quyền địa phương trong việc tiến hành chiến dịch tiêm chủng.

{keywords}
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo. (Ảnh: Reuters)

NHK cho hay, khoảng 10.000 trong số 80.000 tình nguyện viên được cho là sẽ giúp đỡ ban tổ chức trong suốt Thế vận hội Olympic và Paralympic đã thay đổi kế hoạch. Số liệu này được kênh truyền hình Nhật Bản trích dẫn dữ liệu nhận được từ ban tổ chức Thế vận hội.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 Toshiro Muto, thừa nhận rằng việc tình nguyện viên từ chối tham dự cũng có thể do lo ngại về đại dịch Covid-19.

Vào tháng 3 năm ngoái, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã đưa ra một quyết định chưa từng có là hoãn Olympic trong 12 tháng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Hiện tại, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tổ chức lễ khai mạc vào ngày 23/7, đúng một năm sau ngày khởi tranh dự kiến ​​ban đầu cho Thế vận hội.

Tuy nhiên, phần lớn người Nhật phản đối mạnh mẽ Thế vận hội. Đặc biệt, theo các cuộc thăm dò gần đây 83% người được hỏi phản đối việc tổ chức Olympic.

Phần lớn là do sự tập trung của các vận động viên, các đoàn Olympic và các nhà báo ở một nơi có thể dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ về tỷ lệ mắc bệnh trong nước. Đồng thời, ban đầu Nhật Bản tự tin chống lại đại dịch, nhưng quốc gia này sau đó đã trở thành mục tiêu chỉ trích do việc triển khai chiến dịch tiêm chủng chậm chạp.

Hiện tại, Nhật Bản ghi nhận dưới 750 nghìn trường hợp mắc Covid-19 với hơn 13 nghìn trường hợp tử vong. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2,3% dân số đã hoàn thành quá trình tiêm chủng. Hiện tại, 9 trong số 47 quận, bao gồm cả Tokyo, đang trong tình trạng chống dịch khẩn cấp.

Trước đó, các tình nguyện viên bắt đầu từ chối tham gia từ hồi tháng 2, nguyên nhân là do người đứng đầu Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Yoshiro Mori từ chức vì những phát ngôn phân biệt giới tính. Các lý do khác cũng được nêu ra, chẳng hạn như sợ mắc Covid-19, cũng như những thay đổi trong lịch trình cá nhân hoặc công việc.

Ban tổ chức dự định giải quyết vấn đề bằng cách đề xuất một phần tình nguyện viên làm việc tại cả hai sự kiện Olympic và Paralympic. Theo dự kiến đây là Thế vận hội lớn nhất về số lượng môn thi đấu - 33 môn và 339 nội dung thi đấu.

Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo

Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo

Theo Wall Street Journal, Nhật Bản đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp dụng các biện pháp bổ sung tại Thế vận hội liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn ủng hộ việc hủy bỏ sự kiện này.

Thanh Bình (lược dịch)

Chùm ảnh cuộc sống làng quê Triều Tiên nhìn từ bên kia biên giới

Các phóng viên của Reuters đã ghi lại được những hình ảnh về cuộc sống làng quê Triều Tiên ở gần biên giới với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Gần 1/3 tỷ phú thế giới sống tập trung ở 16 thành phố, trong đó châu Á có 6 đại diện.

Cựu Thủ tướng New Zealand Ardern được phong Quý bà

Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã được phong Quý bà, một trong những danh hiệu cao quý nhất của đất nước.

Sát hại bạn gái hơn 14 tuổi sau khi cảnh sát triệu tập vì nghi bạo lực hẹn hò

HÀN QUỐC - Các công tố viên Seoul đang điều tra thêm, và truy tố đối tượng bị tình nghi giết bạn gái hơn 14 tuổi, sau khi bị cáo buộc bạo lực hẹn hò.

Cựu 'phó tướng' của ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ

Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho biết, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nộp hồ sơ tranh cử, bắt đầu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Mỹ cảnh báo nguy cơ va chạm với Trung Quốc sau loạt sự cố trên biển

Nhà Trắng cho rằng các cuộc chạm mặt trên biển giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn tới những sự cố gây thương vong.

Nga bác tin Tổng thống Putin đưa ra thông điệp khẩn

Điện Kremlin khẳng định một số đài phát thanh gần Ukraine đã bị tin tặc chiếm sóng, dẫn tới việc một bài phát biểu giả giọng Tổng thống Putin được phát đi vào ngày 5/6.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Đang cập nhật dữ liệu !