Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

Theo đó, ở nhiều khía cạnh, sự từ chối hàng loạt của các tình nguyện viên là do lo ngại về đại dịch Covid-19, cũng như sự thất bại của chính quyền địa phương trong việc tiến hành chiến dịch tiêm chủng.

{keywords}
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo. (Ảnh: Reuters)

NHK cho hay, khoảng 10.000 trong số 80.000 tình nguyện viên được cho là sẽ giúp đỡ ban tổ chức trong suốt Thế vận hội Olympic và Paralympic đã thay đổi kế hoạch. Số liệu này được kênh truyền hình Nhật Bản trích dẫn dữ liệu nhận được từ ban tổ chức Thế vận hội.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 Toshiro Muto, thừa nhận rằng việc tình nguyện viên từ chối tham dự cũng có thể do lo ngại về đại dịch Covid-19.

Vào tháng 3 năm ngoái, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã đưa ra một quyết định chưa từng có là hoãn Olympic trong 12 tháng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Hiện tại, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tổ chức lễ khai mạc vào ngày 23/7, đúng một năm sau ngày khởi tranh dự kiến ​​ban đầu cho Thế vận hội.

Tuy nhiên, phần lớn người Nhật phản đối mạnh mẽ Thế vận hội. Đặc biệt, theo các cuộc thăm dò gần đây 83% người được hỏi phản đối việc tổ chức Olympic.

Phần lớn là do sự tập trung của các vận động viên, các đoàn Olympic và các nhà báo ở một nơi có thể dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ về tỷ lệ mắc bệnh trong nước. Đồng thời, ban đầu Nhật Bản tự tin chống lại đại dịch, nhưng quốc gia này sau đó đã trở thành mục tiêu chỉ trích do việc triển khai chiến dịch tiêm chủng chậm chạp.

Hiện tại, Nhật Bản ghi nhận dưới 750 nghìn trường hợp mắc Covid-19 với hơn 13 nghìn trường hợp tử vong. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2,3% dân số đã hoàn thành quá trình tiêm chủng. Hiện tại, 9 trong số 47 quận, bao gồm cả Tokyo, đang trong tình trạng chống dịch khẩn cấp.

Trước đó, các tình nguyện viên bắt đầu từ chối tham gia từ hồi tháng 2, nguyên nhân là do người đứng đầu Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Yoshiro Mori từ chức vì những phát ngôn phân biệt giới tính. Các lý do khác cũng được nêu ra, chẳng hạn như sợ mắc Covid-19, cũng như những thay đổi trong lịch trình cá nhân hoặc công việc.

Ban tổ chức dự định giải quyết vấn đề bằng cách đề xuất một phần tình nguyện viên làm việc tại cả hai sự kiện Olympic và Paralympic. Theo dự kiến đây là Thế vận hội lớn nhất về số lượng môn thi đấu - 33 môn và 339 nội dung thi đấu.

Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo

Nhật Bản ước tính thiệt hại trong trường hợp hủy bỏ Thế vận hội Tokyo

Theo Wall Street Journal, Nhật Bản đã phải gánh chịu hậu quả từ việc áp dụng các biện pháp bổ sung tại Thế vận hội liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người Nhật vẫn ủng hộ việc hủy bỏ sự kiện này.

Thanh Bình (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !