Hàng ngàn người dân phía đông Ukraine biểu tình đòi trưng cầu dân ý

Hàng ngàn người dân tại vùng phía đông Ukraine đã xuống đường biểu tình hôm 23/3 nhằm phản đối chính phủ lâm thời Kiev và yêu cầu tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để tự quyết định vận mệnh của những khu vực này.

Theo đó, hàng ngàn người tại các thành phố Kharkov, Donetsk, Lugansk và Odessa đã xuống đường biểu tình vào ngày hôm qua. Khoảng 5.000 người đã tập trung tại thành phố Kharkov yêu cầu tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý tại khu vực phía đông Ukraine. 

Những người biểu tình còn yêu cầu chính quyền công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức tại vùng Kharkov. Hiện nay, tiếng Nga là ngôn ngữ phổ thông nhất tại khu vực này. 

Hàng ngàn người dân phía đông Ukraine biểu tình đòi trưng cầu dân ý - ảnh 1

Người biểu tình thân Nga tổ chức tuần hành mang theo khẩu hiệu "Odessa tổ chức trưng cầu dân ý" hôm 23/3

Thậm chí, người dân tại Kharkov còn phản đối việc Thủ tướng lâm thời Yatsenyuk thay mặt chính phủ Kiev ký kết với thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) bởi họ cho rằng đây là một thỏa thuận “bất hợp pháp”. 

Một số người biểu tình còn kéo tới đại sứ quán Nga và yêu cầu Matxcova điều tra tính hợp pháp của việc quân đội NATO hiện diện tại Ukraine cũng như đề nghị người dân Crimea hỗ trợ. 

Trong khi đó, tại thành phố Lugansk thuộc khu vực phía đông Ukraine, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình sau khi kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước được công bố. Theo đó, hơn 100.000 người Lugansk đã bỏ phiếu đồng thuận sáp nhập vào Nga. Ngoài ra, 1.000 người dân Lugansk cũng đã tập trung tại trụ sở an ninh khu vực để phản đối chính quyền lâm thời Kiev. 

Tại thành phố Donetsk nằm sát vùng Donbass, hôm 23/3, hơn 2.000 người cũng đã xuống đường biểu tình. Họ yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tự quyết định tương lai của khu vực này. 

Hàng ngàn người dân phía đông Ukraine biểu tình đòi trưng cầu dân ý - ảnh 2

Hàng ngàn người dân thành phốDonetsk xuống đường biểu tình hôm 23/3

Những người biểu tình đã cầm theo lá cờ Nga khi đứng bên ngoài tòa nhà hội đồng thành phố và cùng hô vang “Nga”, “Berkut” trong sự giám sát của lực lượng an ninh. 

Tại thành phố ven Biển Đen, Odessa, hàng ngàn người dân cầm theo cờ Nga, Ukriane và Crimea  xuống đường biểu tình phản đối chính phủ lâm thời Kiev. 

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea được tổ chức hôm 16/3 cho thấy 96,77% người dân tại bán đảo này đồng thuận sáp nhập vào Liên bang Nga. Ngay sau đó, hôm 17/3, Nga cũng tuyên bố chấp thuận để sáp nhập Crimea vào nước này. 
MINH THU (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !