Hàng ngàn dân miền đông Ukraine đòi Kiev bồi thường 5,6 tỷ USD

Nhóm nhân quyền tại Nga sẽ sớm đệ trình khoảng 17.000 đơn kiện của người dân Ukraine lên tòa án châu Âu và yêu cầu Kiev bồi thường gần 5,6 tỷ USD.

RT đưa tin người dân miền đông Ukraine muốn Kiev bồi thường gần 5,6 tỷ USD trước cáo buộc quân chính phủ Ukraine, đã vi phạm luật nhân quyền trong các cuộc giao tranh tại Donbass. 

Chia sẻ với nhật báo Izvestia, nhà hoạt động kiêm đồng Chủ tịch Ủy ban cứu trợ nhân đạo miền đông nam Ukraine, ông Georgy Fyodorov cho biết mỗi lá đơn đại diện cho một cá nhân hoặc một gia đình. 

Hàng ngàn dân miền đông Ukraine đòi Kiev bồi thường 5,6 tỷ USD - ảnh 1

Ngôi nhà của một người đàn ông ở quậnOktyabrsky thuộc vùngDonetskđã bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc tấn công của quânđội chính phủ Ukraine.

Cũng theo ông Fyodorov, Tòa án nhân quyền châu Âu tại Strasbourg đã chấp nhận khoảng 400 đơn kiện và đang xem xét thêm 500 trường hợp khác. Khả năng phiên xử đầu tiên sẽ diễn ra vào thời điểm trước khi kết thúc năm nay. 

Trung bình mỗi người dân ở Donbas đòi chính quyền Kiev bồi thường là 335.000 USD. Tổng số tiền dự kiến mà chính phủ Ukraine phải bồi thường cho người dân là 5,58 tỷ USD. 

Các nhóm nhân quyền tại Nga đã thu thập bằng chứng liên quan tới 10.000 lá đơn của những người đi sơ tán từ vùng Donetsk và Lugansk sang Nga sau khi quân chính phủ Kiev phát động cuộc chiến tại miền đông Ukraine hồi tháng 4/2014. 

Trước đó, hồi tháng 5/2014, Bộ Ngoại giao Nga đã cho công bố “Sách Trắng”, miêu tả hàng loạt hành động vi phạm nhân quyền, phạm luật, tra tấn, ngược đãi của chính phủ Ukraine trong giai đoạn từ cuối tháng 11/2013 tới cuối tháng 3/2014. 

Cuộc chiến tại Ukraine đã khiến gần 1 triệu người dân nước này phải bỏ nhà cửa và xin tị nạn ở Nga. Theo bản báo cáo thường niên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, Nga là quốc gia đầu tiên có số người xin tị nạn đông nhất thế giới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !