Hàng loạt quan chức Triều Tiên sợ hãi đào tẩu ra nước ngoài?

Việc ông chú quyền lực Chang Song-thaek của Kim Jong-un bị tử hình có thể dẫn đến việc hàng loạt quan chức cấp cao của nước này đào tẩu sang các nước khác như Trung Quốc và Hàn Quốc mang theo nhiều thông tin bí mật của Triều Tiên.

Kể từ khi kết hôn với cô ruột của Kim Jong-un vào năm 1972, ông Chang luôn nắm giữ nhiều vị trí quan trọng và được cho là đã thu hút được tới 20.000 những quan chức trung thành. 

Theo nhiều tin đồn, một quan chức cấp cao có nhiệm vụ quản lý những tài khoản riêng của ông Chang và Kim Jong-un đã bỏ chạy sang Trung Quốc. Hãng tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc đã dẫn một nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho rằng những tin đồn này không phải là không có căn cứ nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết. Nguồn tin này còn nhận định, việc xử tử ông Chang có thể sẽ dẫn đến một cuộc đào tẩu ồ ạt những người thân cận của ông.

Hàng loạt quan chức Triều Tiên sợ hãi đào tẩu ra nước ngoài? - ảnh 1

Ông Chang Song-thaek đã bị xử tử sau khi bị đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự đặc biệt..

Nhiều nguồn tin của Trung Quốc cũng cho rằng Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc đều đang cố gắng để tìm được vị quan chức này.

Một người thân cận khác của ông Chang là Ri Su-yong, một cựu đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ và người đứng đầu của Ủy ban Đầu tư Đảng Lao động. Ông Ri làm việc chủ yếu ở châu Âu từ những năm 1980. Ông cũng đã từng là Tổng lãnh sự ở Geneva, đại diện thường trực tại Ban Thư ký Liên Hợp Quốc ở Geneva và Đại sứ Triều Tiên tại Hà Lan.

Ri là người quản lý chi tiêu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi Kim đang học nội trú ở Thụy Sĩ và được cho là đang quản lý một quỹ bí mật của Triều Tiên tại các ngân hàng Thụy Sĩ.

Sau khi trở về Triều Tiên năm 2010, Ri bắt đầu tham gia hỗ trợ ông Chang thu hút vốn nước ngoài. Với vị trí này, ông tham gia sâu vào các hoạt động thương mại với Trung Quốc.

Các nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết hiện chưa rõ Ri đang ở đâu. Ông có thể đã trốn sang Trung Quốc nhưng một nguồn tin khác cho biết ông đã bị bắt giữ tại Triều Tiên và có thể đã bị tử hình. Ri Su-yong được cho là mục tiêu tiếp theo sau khi người thân cận nhất của ông Chang là Ri Yong-ha và Jang Su-gil bị bắt giữ công khai.

Ngoài ra còn có tin đồn rằng một quan chức khác của Triều Tiên đang làm việc ở Trung Quốc, phụ trách các nguồn quỹ của ông Chang đã đào tẩu tới Hàn Quốc. Nguồn tin cho hay vị quan chức này chủ yếu phụ trách thương mại xuyên biên giới về khoáng sản và hải sản và gần đây đã yêu cầu được tới Seoul và Hàn Quốc hiện đang chăm sóc và bảo vệ cho ông này.

Một vị tướng Triều Tiên cũng được cho là đã đào thoát với nhiều thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc cho biết vẫn chưa nhận được yêu cầu xin tị nạn nào từ phía các quan chức Triều Tiên. Phát biểu trước Bộ Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất của Quốc hội, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết chưa nhận bất cứ thông tin nào về các cuộc đào thoát của các quan chức cấp cao từTriều Tiên và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-young cũng phủ nhận việc nhận được những yêu cầu xin tị nạn từ Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng nhiều người thân cận của ông Chang, phụ trách điều hành hoạt động kinh doanh ở nước ngoài sẽ lựa chọn cách đào thoát hơn là quay trở lại Bình Nhưỡng. Trong một cuộc thanh trừng tương tự vào năm 1956, hàng trăm quan chức cấp cao của Triều Tiên làm việc ở Trung Quốc và Liên Xô cũ cũng đã làm như vậy để tránh đối mặt với một tương lai không chắc chắn khi trở về nước.

Cho Bong-hyun của Viện Nghiên cứu kinh tế IBK cho biết hầu hết các quan chức đảng và quân sự đã được cử ra nước ngoài công tác, chỉ tính riêng ở Trung Quốc đã lên đến hàng trăm người, sẽ không muốn quay trở về.

Tuy nhiên, theo ông Nam Sung-wook tại Đại học Hàn Quốc cho biết sẽ khó có thể xảy ra hiện tượng đào tẩu hàng loạt vì hầu hết trong số những người này đều vẫn còn gia đình ở Triều Tiên.

Phạm Khánh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !