Hàng loạt nước EU tiến hành "hồi hương" lượng vàng dự trữ

Lo ngại về sự an toàn của lượng vàng dự trữ ở nước ngoài, đồng thời mong muốn củng cố niềm tin của dân chúng, các nước châu Âu đang đồng loạt tiến hành hồi hương vàng về nước.

Cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu đang thúc đẩy một số các quốc gia hồi hương dự trữ vàng từ kho dự trữ an toàn của nước ngoài. Hà Lan đã tiến hành hồi hương lượng vàng trị giá 5 tỷ USD từ New York, trong khi Pháp, Thụy Sĩ và Đức cũng có dự định tương tự.

Hàng loạt nước EU tiến hành

Ảnh minh họa

Tốc độ in tiền nhanh chưa từng có của các ngân hàng Trung ương đã thúc đẩy các nước châu Âu đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của lượng vàng dự trữ của họ ở nước ngoài.

Ngân hàng trung ương Hà Lan, De Nederlandsche Bank, là một trong những ngân hàng tiên phong thực hiện động thái này. Cuối tuần trước, ngân hàng này công bố rằng họ đã triệu hồi 1/5 tổng trữ lượng vàng 612,5 tấn từ New York về Amsterdam vào đầu tháng 11.

Ngân hàng giải thích động thái này nằm trong những nỗ lực nhằm phân phối lại lượng vàng "một cách cân bằng hơn" và để củng cố niềm tin của công chúng.

Trong một tuyên bố gần đây, ngân hàng trung ương Hà Lan cho biết: "Với điều chỉnh này, Hà Lan đã “gia nhập” đội ngũ các ngân hàng lưu trữ phần lớn nguồn cung vàng tại đất nước của họ. Ngoài việc tạo ra cân bằng về lượng vàng dự trữ ... động thái này còn giúp củng cố lòng tin của dân chúng."

Lượng vàng dự trữ vàng của Hà Lan hiện nay được phân bổ như sau: 31%  được cất giữ ở Amsterdam, 31% ở New York, 20% ở Ottawa, Canada và 18% ở London.

Trong một diễn biến liên quan, Thụy Sĩ dự kiến tổ chức hội thảo vào ngày 30/11 nhằm trưng cầu ý kiến về việc hồi hương vàng. Nếu được thông qua, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ buộc phải quy đổi 1/5 tổng khối lượng tài sản thành vàng và hồi hương toàn bộ trữ lượng vàng quốc gia gửi tại Vương quốc Anh và Canada.

Ông Koos Jansen, một nhà phân tích vàng cho các đại lý kim loại quý Singapore BullionStar, nói với Guardian: "Sáng kiến của Thụy Sĩ chỉ là một phần trong một cuộc tranh giành vàng trên toàn cầu và việc in tiền nhanh chóng của của ngân hàng Trung ương. Động thái hồi hương vàng đang tiếp diễn".

Gần đây, Pháp cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng này. Ông Marine Le Pen, lãnh đạo của phái cánh hữu Mặt trận Quốc gia đã lên tiếng kêu gọi ngân hàng Trung ương hồi hương lượng vàng dự trữ của đất nước.

Trong một bức thư ngỏ gửi đến ông Christian Noyer, Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Pháp Banque de France,  ông Le Pen cũng yêu cầu kiểm toán toàn bộ 2.435 tấn vàng dự trữ.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, Đức cũng công bố kế hoạch hồi hương lượng vàng dự trữ từ Mỹ và Pháp về nước, nhưng thất bại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Phương Lâm (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !