Hàng loạt nhà báo nước ngoài bị hành hung ở Trung Quốc

Một tổ chức các nhà báo nước ngoài đang tố cáo một loạt các vụ đe dọa, quấy rối và hành hung gần đây đối với các phóng viên quốc tế làm việc tại Trung Quốc.

Hàng loạt nhà báo nước ngoài bị hành hung ở Trung Quốc

Trong một tuyên bố hôm nay (21/8), Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc (FCCC) cho biết tính chất và tần suất của tình trạng này ngày càng đáng báo động và thậm chí một số sự việc còn có sự tham gia của lực lượng an ninh quốc gia.

Một số nhà báo quốc tế đã bị tấn công, bị tịch thu thiết bị tác nghiệp và bị cưỡng chế giam giữ trong ít nhất 4 vụ riêng biệt tại các địa điểm khác nhau từ cuối tháng 7 cho đến giữa tháng 8 vừa qua.

Hàng loạt nhà báo nước ngoài bị hành hung ở Trung Quốc

FCCC cho biết, một nhà báo của hãng tin Asahi Shimbun Nhật Bản đã bị cảnh sát hành hung khi đưa tin về cuộc biểu tình ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 28/7. Thiết bị tác nghiệp được cho là có giá trị vài nghìn USD của anh này đã bị các nhân viên an ninh lấy đi và không trả lại.FCCC cho rằng những sự việc này đã thể hiện một "nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng về thể chất đối với các nhà báo đơn thuần làm nhiệm vụ chuyên môn ở Trung Quốc".

Hôm 10/8, cảnh sát mặc thường phục đã tấn công một phóng viên Truyền hình Châu Á của Hồng Kông khi anh này đang quay về vụ bắt giữ bên ngoài toà án ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.

Một ngày sau đó, một nhóm phóng viên truyền hình Đức ở tỉnh Hà Nam bị tấn công bởi một đám đông sau đó bị cáo buộc là gián điệp và bị giam giữ trong 9 giờ đồng hồ tại một nhà máy hóa chất trước khi được thả ra.

Hai ngày sau vụ việc này (13/8), 2 phóng viên đến từ Ba Lan và Hoa Kỳ đã bị nhiều xe hơi và cá nhân theo dõi, đe dọa khi đang tác nghiệp tại thành phố phía bắc, Ordos.

FCCC kêu gọi chính quyền các cấp của Trung Quốc đảm bảo an toàn cho các nhà báo tác nghiệp tại đây.

Phạm Khánh

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !