Hàng chục người chết trong vụ lật phà mới nhất trên Địa Trung Hải

Tổ chức nhân đạo Save the Children cho biết, hàng chục người di cư trái phép đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải sau khi một con thuyền chở khoảng 137 người đã bị chìm ở phía nam đảo Sicily (Ý).

Tổ chức này cho biết, những nạn nhân sống sót nói rằng có đến khoảng 40 người đã ngã xuống biển trước khi tàu cứu hộ đến nơi. Tất cả những người được cứu đã đến thành phố cảng Catania ở Sicily vào ngày 5/5.

Ít nhất đã có 1.829 người đã thiệt mạng khi vượt qua biển Địa Trung Hải, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Hàng chục người chết trong vụ lật phà mới nhất trên Địa Trung Hải - ảnh 1

Đã có hàng ngàn người chết khi cố tình vượt biển Địa Trung Hải để vào châu Âu.

Đại diện của tổ chức Save the Children tại Catania, bà Giovanna di Benedetto cho biết, vụ chìm thuyền mới nhất này được cho là đã xảy ra vào ngày 3/5, nhưng số liệu thương vong cuối cùng vẫn chưa được xác định.

“Họ (người sống sót)  nói rằng trên thuyền bơm hơi có đến 137 người, sau đó đã bị xì hơi hoặc phát nổ, và một vài người đã bị ngã xuống biển”, bà Benedetto cho biết.

“Có người nói rằng “nhiều người” đã chết, người khác bảo rằng “khoảng 40 người” thiệt mạng”, bà nói thêm. Những người sống sót sau đó được một tàu chở hàng của Malta cứu và có 5 thi thể đã được vớt lên.

Những hình ảnh ghi lại quá trình cứu hộ được đăng tải bởi hãng thông tấn AP cho thấy, người di cư đã tuyệt vọng nhảy khỏi con thuyền bơm hơi đang chìm dần và cố bám vào dây thừng và cầu thang để leo lên tàu chở hàng.

Một trong số những người trên thuyền, cô Astoy Fall Dia từ Senegal cho biết, cô sống sót được là nhờ biết bơi và ở gần thuyền.

Cô nói rằng mình đã nghe thấy một tiếng nổ lớn trước khi tàu chở hàng đến cứu các nạn nhân. Cô nói: “Có một con tàu lớn và họ ném dây thừng xuống, có người bám được vào dây thừng, những người còn lại bắt đầu xô đây để tự cứu mình và có người đã ngã xuống biển”.

Trong khi đó, khoảng 100 người đã được phát hiện trên một con thuyền khác, nhưng không có người thiệt mạng.

Trong những tuần gần đây, số lượng người di cư vượt qua biển Địa Trung Hải đã tăng lên do thời tiết thuận lợi. Theo lực lượng tuần duyên Ý, đã có khoảng 7.000 người đã được cứu và 10 thi thể được vớt lên ở ngoài khơi Libya.

Ít nhất đã có 17 lần các tàu của Ý và Pháp đã cứu những người còn sống từ các thuyền gỗ và thuyền cao su.

Tháng trước, các nước EU đã nhất trí tăng ngân sách gấp 3 lần cho các hoạt động cứu hộ thực hiện bởi cơ quan Frontex của EU, đồng thời cung cấp thêm nhiều thuyền và máy bay để hỗ trợ cứu nạn cũng như tìm cách tấn công các thuyền của các băng nhóm tổ chức di cư trái phép bằng các biện pháp quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !