Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia

ICTnews - Vào tối 14/6/2018, hàng chục kênh YouTube đã livestreaming lễ khai mạc World Cup 2018 và trận đấu mở màn giữa Nga và Saudi Arabia, đây là hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng, bất chấp trước đó VTV và truyền thông cảnh báo Việt Nam có thể mất bản quyền World Cup 2018 nếu như tình trạng vi phạm bản quyền không bị ngăn chặn.
Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 1

Nga thắng áp đảo Saudi Arabia trong trận mở màn World Cup 2018.

Thủ đoạn của các kênh vi phạm bản quyền là thu nhỏ hình ảnh màn hình, bóp méo tiếng tường thuật, gán thêm hình các sticker, chèn logo, hình ảnh thêm vào để đánh lừa YouTube. Một số kênh chỉ chèn hình ảnh tĩnh kèm phát trực tiếp lời tường thuật. Nhiều kênh đã livestreaming từ lễ khai mạc cho đến hết trận đấu mở màn mà không vấp phải bất cứ rào cản nào. Có kênh thu hút tới hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Tất cả các hành vi này đều vi phạm bản quyền nghiêm trọng cần lên án.

Trước đó, trả lời ICTnews về những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền World Cup 2018, theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật Phan Law Việt Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo quy định của pháp luật Việt Nam được liệt kê ở điều 35 của Luật Sở hữu trí tuệ, các đài truyền hình địa phương, các đơn vị truyền hình trả tiền tiếp sóng World Cup 2018 từ các kênh sóng VTV mà không có đồng ý của VTV.

Các kênh online tiếp sóng của VTV, các đơn vị IPTV, OTT, nhà mạng truyền phát trên mobile mà chưa có sự chấp thuận của VTV, các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV; các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải phải xin phép và ghi chú rõ ràng về nguồn thông tin mà không có sự đồng ý của VTV và FIFA đều vi phạm bản quyền.

Kể cả hành vi trình chiếu tại các điểm công cộng dù phục vụ cho mục đích kinh doanh cũng bị coi là vi phạm.

Bên cạnh đó khán giả có hành vi quay, livestreamtrên Facebook, YouTube và Internet là hành động tái phát sóng được coi là vi phạm bản quyền, hành động chia sẻ đường link, chia sẻ hình ảnh livestream cũng là sai phạm.

Việc người dùng một số đầu thu truyền hình vệ tinh (dùng mã biss) có thể thu sóng từ vệ tinh của Lào, Thái Lan, các trận World Cup được phát lên vệ tinh. Nếu người Việt Nam thu sóng từ vệ tinh lân cận có bị coi là vi phạm bản quyền.

Gần đây sau khi VTV có được bản quyền phát sóng World Cup 2018 và chia sẻ quyền phát sóng với các đơn vị truyền hình khác để phục vụ khán giả, thì trên diễn đàn mạng xã hội khá nhiều ý kiến đã kêu gọi người dùng Việt Nam nói "không" với livestream lậu, không chia sẻ trên Facebook, YouTube, các trang web vi phạm bản quyền.

Bởi vì theo những quy định nghiêm ngặt của FIFA, nếu xảy ra hành vi vi phạm bản quyền trong lúc diễn ra World Cup 2018, rất có thể FIFA dừng tín hiệu phát World Cup 2018 tại Việt Nam và người Việt Nam sẽ mất quyền xem World Cup khi mà VTV phải nhọc nhằn mới có được bản quyền vào phút chót.

VTV phát sóng chương trình FIFA World Cup™  2018 trên các kênh VTV2, VTV3, VTV6 theo lịch phát sóng tại đây.

Các kênh này sẽ được truyền dẫn nguyên vẹn trên hạ tầng truyền hình mặt đất, cáp và vệ tinh của VTVCab, SCTV, K+, HTV, VTC, AVG; trên website vtv.vn và trên hạ tầng VTVgo của Đài THVN; trên hạ tầng truyền hình IPTV, OTT của Viettel, FPT, VNPT, Clip TV.

8 đài PT-TH địa phương đã được VTV chấp thuận cho tiếp sóng nguyên vẹn các kênh của VTV gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Phước, Hải Phòng, Thái Bình, Cao Bằng, Sóc Trăng.

12 tờ báo đã được VTV cấp quyền miễn phí sử dụng clip dưới 90 giây/trận và không được phép khai thác thương mại gồm có: Zing, Người Lao Động, Tuổi trẻ, Bưu điện Việt Nam, VietnamNet, Sài Gòn giải phóng, VTC News, Lao Động, Thể thao 24h, Thanh niên, Bóng đá, Thể thao Văn hóa.

Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 2

Thủ đoạn thu nhỏ hình ảnh màn hình, gán thêm logo và sticker để qua mặt YouTube.

Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 3
Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 4
Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 5
Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 6
Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 7
Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 8
Hàng chục kênh YouTube cố tình vi phạm bản quyền trận Nga -Saudi Arabia - ảnh 9

Số lượng các kênh YouTube vi phạm bản quyền khá nhiều và diễn ra trong suốt trận đấu và lễ khai mạc.

Khôi Nguyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !