Hàn – Triều nối lại chương trình 'sum họp gia đình'

Triều Tiên đã chấp thuận đề nghị của Hàn Quốc về việc tiến hành các đàm phán nối lại hoạt động sum họp những gia đình bị ly tán trong cuộc chiến liên Triều (1950 -1953) hôm 18/8.
Hàn – Triều nối lại chương trình 'sum họp gia đình' - ảnh 1
Chương trình sum họp các gia đình bị ly tán giữa 2 miền Triều Tiên tạm ngưng từ năm 2010

Hồi tuần trước, Bình Nhưỡng và Seoul cũng đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về việc tái khởi động khu công ngiệp chung Kaesong nằm trong lãnh thổ Triều Tiên, mở ra cơ hội cải thiện mối quan hệ căng thẳng bấy lâu nay giữa 2 nước.

Sau đó, Seoul còn đề xuất các cuộc đối thoại với tổ chức Chữ Thập Đỏ trong việc nối lại hoạt động đoàn tụ gia đình giữa 2 miền Triều Tiên. Hôm 18/8, một phát ngôn viên thuộc Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã đồng ý tiến hành các cuộc họp với tổ chức Chữ Thập Đỏ.

Theo phát ngôn viên trên, Bình Nhưỡng đã đề nghị tổ chức một cuộc họp trên núi Kim cương, chứ không phải ở phía nam làng biên giới Panmunjom như Seoul từng nêu. Ngoài ra, Triều Tiên muốn thảo luận các vấn đề khác với Hàn Quốc trong những cuộc họp tổ chức trên núi Kim cương hôm 22/8 – một ngày trước khi diễn ra cuộc họp với tổ chức Chữ Thập Đỏ (23/8).

Hàn Quốc đã ngừng tổ chức đưa khách du lịch tới núi Kim cương sau khi một phụ nữ nước này bị cảnh sát biên giới Triều Tiên bắn chết vào năm 2008. Trước đây, khu du lịch trên núi Kim cương từng là nguồn thu ngoại tệ mạnh đối với nền kinh tế nghèo đói Triều Tiên.

"Mục đích của Triều Tiên đã quá rõ. Ngoài việc họp bàn tái hợp các gia đình bị ly tán, Triều Tiên còn muốn nối lại hoạt động du lịch tới núi Kim cương", giáo sư Lim Eul Chul tại Đại học Kyungnam, Hàn Quốc nói.

Chiều muộn hôm 18/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết tỏ ra "lạc quan" trước quyết định của Triều Tiên về việc tổ chức họp bàn với tổ chức Chữ Thập Đỏ song hy vọng các cuộc đàm phán vẫn diễn ra tại làng Panmunjom như đề xuất ban đầu. Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc đề nghị  tổ chức các cuộc họp trên núi Kim cương mà Triều Tiên đưa ra.

Các chương trình đoàn tụ gia đình bị ly tán trong cuộc chiến (1950 – 1953) đã trở thành đề tài trọng tâm trong chương trình hợp tác liên Triều lâu nay. Khoảng 22.000 người dân Triều Tiên và Hàn Quốc đã không được gặp mặt người thân sau khi chương trình tái sum họp gia đình tạm dưng vào năm 2010 do những căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước.

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !