Hàn - Triều công bố thời gian cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3

Reuters cho hay, một quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm nay (6/9) thông báo, Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9 tới.

Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về “các biện pháp thực tế” để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trả lời các phóng viên sau khi gặp ông Kim tại Bình Nhưỡng, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên “tái khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và Hoa Kỳ”.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc cử tới Bình Nhưỡng lần này.

Hôm 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử ông Chung cùng một số đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để họp bàn về thời gian và chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Hàn lần thứ ba trong năm nay. Ngoài ra, ông Moon còn hy vọng phái đoàn lần này sẽ giúp gỡ bỏ những rào cản đang khiến Washington và Bình Nhưỡng “căng thẳng” hơn về chương trình hạt nhân Triều Tiên thời gian qua.

Ông Chung Eui-yong trao lá thư của Tổng thống Hàn Quốc tới tận tay ông Kim Jong-un.

Phái đoàn Hàn Quốc chụp ảnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.

Ông Kim vui mừng chào đón đặc phái viên Hàn Quốc.

Chuyến thăm của đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng lần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ dường như bị đình trệ sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ hoãn chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do phía Triều Tiên thiếu các hành động trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

“Nếu Triều Tiên cam kết công khai các cơ sở hạt nhân của mình, thì điều này có ý nghĩa rất lớn. Trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy tiến trình phi hạt nhân hóa bị đình trệ thì việc Triều Tiên đồng ý đón tiếp đặc phái viên của Hàn Quốc đã cho thấy khả năng tiến triển của quá trình này. Theo đó, Triều Tiên có thể đề xuất “một món quà”- điều đã được đề cập tại cuộc gặp Thượng đỉnh Hàn - Triều”, nhà nghiên cứu Shin Beom-chul tại Viện nghiên cứu chính sách Asan nhận định.

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau lần thứ 3 vào ngày 18-20/9 tới.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump tối 4/9 (theo giờ Seoul), ông Moon Jae-in nói rằng việc cải thiện quan hệ liên Triều sẽ chỉ bổ trợ cho những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

“Ông Moon khẳng định rằng việc cải thiện quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên và giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ góp phần hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo này và thiết lập hòa bình lâu dài ở đây” – người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !